Giỏ hàng

Cam thảo - Điều hòa tính vị cho bài thuốc

Glycyrrhizin là thành phần chính của Cam thảo, bản chất là một saponin thuộc nhóm olean, chiếm 10-14% hàm lượng trong dược liệu khô và có vị rất ngọt. Đây cũng là saponin rất quan trọng của rễ cam thảo. Ngoài ra trong cam thảo còn có các dẫn chất triterpenoid, các flavonoid, coumarin và một lượng lớn đường đơn, đường đa.

Cam thảo hay cam thảo bắc là một trong những vị dược liệu đã được sử dụng từ hàng trăm năm trước. Ngoài những tác dụng của mình, cam thảo còn ảnh hưởng đến tác dụng của những vị thuốc khác thông qua chức năng điều hòa tính vị của mình.

Nguồn gốc dược liệu Cam thảo

Cây cam thảo

Cam thảo được trồng với quy mô lớn ở Trung Quốc. Dược liệu ở nước ta được nhập chủ yếu từ Trung Quốc. Cam thảo trồng trong khoảng từ 3-4 năm và thu hoạch chủ yếu vào mùa đông, khi cây đã tàn lụi. Sau khi thu hái, cam thảo có thể được sử dụng dạng sống, dạng tẩm mật hoặc dạng bột mịn. Bộ phận dùng của cam thảo là thân rễ được phơi, sấy khô.

Cam thảo là loại cây nhỏ, có hệ thống rễ và thân ngầm rất phát triển, có thể đâm ngang đến 2m dưới lòng đất. Dược liệu cam thảo là đoạn rễ hình trụ, thẳng hoặc hơi cong và thường dài 20-30cm. Cam thảo có mùi đặc biệt và vị ngọt, hơi khé ở cổ

Glycyrrhizin là thành phần chính của Cam thảo, bản chất là một saponin thuộc nhóm olean, chiếm 10-14% hàm lượng trong dược liệu khô và có vị rất ngọt. Đây cũng là saponin rất quan trọng của rễ cam thảo. Ngoài ra trong cam thảo còn có các dẫn chất triterpenoid, các flavonoid, coumarin và một lượng lớn đường đơn, đường đa.

Tính vị quy kinh

Cam thảo là dược liệu có vị ngọt, tính bình. Dược liệu cam thảo thường quy kinh tỳ, vị, phế can.

Vị thuốc cam thảo

Tác dụng dược lý của cam thảo

- Theo Y học cổ truyền, cam thảo giúp kiện tỳ ích khí, nhuận phế chỉ ho, giải độc, chỉ thống. Ngoài ra còn giúp điều hòa tác dụng của các vị thuốc.

- Theo Dược lý hiện đại, cam thảo có tác dụng:

  • Chống loét dạ dày nhờ dịch chiết, chống co thắt.

  • Các saponin trong cam thảo có tác dụng long đờm

  • Glycyrrhizin có tác dụng như hormon cortison, giữ nước trong cơ thể, dẫn đến giữ Na+ và Cl- và tăng thải ion K+, giảm lượng nước tiểu và giúp hạ huyết áp.

  • Chống viêm, thúc đẩy quá trình lành vết thương.

  • Ức chế enzym monoaminoxydase (MAO).

  • Một số thí nghiệm cho thấy khả năng giải độc morphin, cocain, strychnin, atropin, chloralhydrat, giải độc các độc tố bạch hầu, uốn ván.

  • Nâng cao chức năng miễn dịch.

Tác dụng của cam thảo có trong siro keo ong Unibee

Siro keo ong Unibee - sản phẩm giúp cải thiện tình trạng viêm họng, các trường hợp ho khan, ho có đờm được nhiều người tin tưởng sử dụng. Unibee được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên với thành phần chính là keo ong. Thêm vào đó các thành phần dược liệu khác như cam thảo cũng đóng một vai trò rất quan trọng cho sản phẩm này

Cam thảo có trong Unibee chủ trị tỳ vị suy nhược, Táo nhiệt thương tổn tân dịch, ho khan, họng đau, họng viêm, đinh nhọt sưng độc, trúng độc, giúp điều hòa các vị thuốc.

 

Unibee chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên

Siro keo ong Unibee được nghiên cứu bởi Thạc sĩ, Dược sĩ Thuận Nguyễn với hơn 9 năm kinh nghiệm trong ngành dược phẩm. 

Để biết thêm thông tin sản phẩm vui lòng truy cập tại website hoặc facebook

Liên hệ Hotline: 0844659988 để được Dược sĩ tư vấn.