Giỏ hàng

5 tác dụng không ngờ từ lá tía tô

Tía tô là một loại thảo mộc phổ biến ở nước ta, chứa nhiều hoạt chất sinh học: phenolic, flavonoid, anthocyanin… Lá tía tô được sử dụng để điều trị một số vấn đề như: ho, viêm họng, hen suyễn, cảm lạnh, mất ngủ, lo âu…

Lá tía tô - Đặc điểm thực vật

Tía tô - thảo mộc sống quanh năm

Tía tô, tên khoa học: Perilla frutescens (L.) Britt. là một cây thảo hàng năm thuộc họ bạc hà, Lamiaceae. Nó được trồng rộng rãi khắp các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Ấn Độ. 

Từ xa xưa các bộ phận của cây tía tô đã được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, lá tía tô phơi khô là môt trong các vị thuốc trong y học cổ truyền.

Lá có hình trứng, mọc đối, màu xanh lục đến tía với mép khía răng cưa. Chúng bóng và có lông tơ. Chiết xuất từ lá tía tô thường được sử dụng như một loại thuốc truyền thống hay thực phẩm chức năng ở khắp cộng đồng châu Á. 

Các hoạt chất sinh học có trong lá tía tô

Các hoạt chất sinh học có trong lá tía tô

Hợp chất phenolic, Flavonoid và Anthocyanins

Phenolic là hợp chất thường xuất hiện trong cây tía tô nói chung, lá tía tô nói riêng. Bằng phương pháp điện di mao quản, các nhà khoa học đã xác định được sự có mặt của một số hợp chất trong lá tía tô. Đó là: catechin, axit ferulic, apigenin, axit rosmarinic, axit caffeic…

Axit rosmarinic đã được báo cáo là một trong những hợp chất phenolic chính trong lá tía tô. Và các nghiên cứu gần đây cho thấy các thành phần phenolic tích tụ trên lá nhiều hơn ở giai đoạn cây ra hoa. Điều này đã được chứng minh rằng màu đỏ được tạo ra bởi sự hiện diện của các anthocyanin trong tế bào biểu bì của lá. 

Terpenoids

Carotenoid là những sắc tố hữu cơ, thuộc nhóm tetraterpenoid và phân bố rộng rãi trong tự nhiên. Chúng tích tụ nhiều trong thành phần lục lạp của lá.Hàm lượng carotenoid trong lá tía tô khá cao, có thể cao hơn so với các loại cây giàu beta-caroten như cà rốt. 

Bằng phương pháp sắc kí lỏng hiệu năng cao (HPLC), các triterpenes cũng được tìm thấy trong lá tía tô như axit toric, axit oleanolic và axit ursolic.

Các tác dụng không ngờ của lá tía tô 

Tác dụng của lá tía tô 

Theo y học cổ truyền

Ở Việt Nam, là tía tô được sử dụng như một loại rau thơm, làm gia vị cho các món ăn. Có thể ăn sống hoặc uống nước ép lá. 

Không những thế, vị dược liệu này còn được sử dụng như một loại thuốc trong y học cổ truyền. Nó được cho là hữu ích chống lại bệnh hen suyễn, cảm lạnh, cúm, tức ngực, nôn mửa, táo bón và đau bụng. Đồng thời, nó cũng có vai trò trong việc thúc đẩy chức năng dạ dày.

Hiện nay, lá tía tô trở thành một nguyên liệu trong các chế phẩm thảo dược. Nó mang lại tác dụng dịu họng, giảm lo lắng. 

Tác dụng dược lý của lá tía tô

Chống oxy hóa

Lá tía tô có hoạt tính chống oxy hóa là nhờ sự có mặt của các axit phenolic, flavonoid và carotenoid. Trong đó axit rosmarinic được phân lập từ lá cho hoạt tính chống oxy hóa cao nhất.

Kháng khuẩn

Tinh dầu tía tô có tác dụng kháng khuẩn đối với các vi khuẩn Gram dương và Gram âm. Điều này đã được nghiên cứu và kết quả cho thấy hiệu quả của tinh dầu trong việc ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Nồng độ ức chế tối thiểu trên Staphylococcus aureus và Escherichia coli là 500 µg/ml và 1250 µg/ml.

Chiết xuất ethanol từ lá cũng có hoạt tính kháng khuẩn. Nó có tác dụng chống lại S. aureus và Pseudomonas.

Chống dị ứng

Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ tía tô có thể ức chế các phản ứng dị ứng in vivo và in vitro. Bổ sung axit rosmarinic từ lá tía tô hàng ngày có hiệu quả đối với hen suyễn dị ứng. Tác dụng này được giải thích thông qua sự giảm lipid huyết thanh và nồng độ IgG1 và IgA đặc hiệu ovalbumin ở chuột khi bổ sung axit rosmarinic.

Chống trầm cảm

Các thành phần phenolic của lá tía tô như apigenin, axit caffeic, axit rosmarinic có tác dụng có thể như thuốc chống trầm cảm. Chúng được cho là có thể ức chế sự bất thường về cảm xúc do căng thẳng tạo ra.

Chống viêm

Chiết xuất ethanol của tía tô được xác định là có hoạt tính chống viêm đáng kể. Axit rosmarinic và các axit triterpene được phân lập cũng đã được chứng minh trên chuột về tác dụng chống viêm của nó.

Như vậy, lá tía tô là một loại rau thơm mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho con người. Với các tác dụng kể trên, nó trở thành một thành phần thiết yếu trong các chế phẩm hỗ trợ hiện nay. 

Để biết thêm thông tin lá tía tô lòng truy cập tại website hoặc facebook

Liên hệ Hotline: 0844659988 để được Dược sĩ tư vấn.

Tài liệu tham khảo:

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/B9781845690175500294

https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-477/perilla

https://www.drugs.com/npp/perilla.html

https://www.healthbenefitstimes.com/perilla-2/