Giỏ hàng

Vì sao không dùng thuốc long đờm và thuốc ức chế ho cùng một lúc?

Ho được coi như cơ chế bảo vệ có lợi giúp tống đờm và các dị nguyên ra ngoài từ đó làm sạch đường thở. Vì thế, không dùng kế hợp thuốc ức chế ho và thuốc long đờm vì gây ứ đọng đờm trong đường hô hấp và làm bệnh tiến triển kéo dài, nặng hơn.

Khi có triệu chứng ho kèm đờm chúng ta thường nghĩ đơn giản là dùng cùng lúc  thuốc ức chế ho và long đờm sẽ hiệu quả. Chính vì suy nghĩ đó đã làm cho tình trạng bệnh kéo dài không khỏi rứt. Để hiểu được tại sao không nên dùng thuốc ức chế ho và long đờm cùng một lúc chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Cơ chế của thuốc giảm ho

Thuốc giảm ho chỉ được dùng trong trường hợp ho không có đờm do cảm cúm, kích ứng, dị ứng, trường hợp ho nhiều làm người bệnh mất ngủ, mệt mỏi. Các thuốc giảm ho được phân thành 3 loại:

Thuốc giảm ho ngoại biên

Cơ chế: Làm giảm nhạy cảm của các thụ thể (receptor) gây ra phản xạ ho ở đường hô hấp. Thuốc bảo vệ, bao phủ các thụ thể cảm giác ở họng, hầu từ đó làm dịu ho. 

Các hoạt chất thường dùng: glycerol, mật ong, các siro đường mía,...Ngoài ra, có các thuốc giảm ho bằng cách gây tê các ngọn dây thần kinh gây phản xạ ho như: Menthol, lidocain, bupivacain,...

Các thuốc ho trên thường được sử dụng trong các trường hợp ho nhiều, khó chịu cố họng, có tác dụng tốt trong sát khuẩn cổ họng và làm dịu cổ họng, giảm các cơn ho.

Mật ong có tác dụng dịu họng rất tốt

Thuốc giảm ho trung ương

Cơ chế của thuốc giảm ho trung ương là ức chế trực tiếp, làm tăng ngưỡng kích thích của trung tâm ho ở hành tủy. Thuốc đồng thời có tác dụng an thần, ức chế nhẹ trung tâm hô hấp. 

Các hoạt chất thường dùng như: codein (gây nghiện), dextromethorphan( không gây nghiện),...

Thuốc có tác dụng tốt trong ho khan kéo dài khó chịu, ho nhiều và mạnh gây tổn thương cổ họng.

Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc khi quá liều có thể gây ức chế thần kinh trung ương như codein. Khi sử dụng thuốc trong trường hợp ho có đờm sẽ làm bệnh không tiến triển mà còn nặng hơn. Vì chúng làm đờm không được loại bỏ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Thuốc giảm ho kháng histamin

Thuốc kháng histamin H1 thế hệ 1(diphenhydramin, dimenhydrinat,..) ngăn chặn các thụ thể H1 ở trung ương và ngoại biên cũng có tác dụng chống ho, kháng cholinergic, kháng serotonin và an thần.

Các hoạt chất thường là: diphenhydramin, dimenhydrinat, cloramphenicol,... Hiện nay thường ưu tiên sử dụng các thuốc kháng histamin thế hệ 2 như: loratadin, fexofenadin,... vì tác dụng an toàn trên thần kinh trung ương.

Thuốc có tác dụng tốt trong các trường hợp ho do cảm cúm kèm các triệu chứng sổ mũi, hắt hơi và ho khan gây khó ngủ vào buổi tối. 

Tác dụng phụ chủ yếu là của thuốc kháng histamin thế hệ 1. Chúng có thể gây bí tiểu, khô miệng, giảm tiết dịch tiêu hóa,...

Cơ chế của thuốc long đờm 

Cơ chế chính của thuốc long đờm là làm loãng đờm, giảm độ nhớt, độ đặc quánh nhờ cắt đứt cầu nối disulfua (S-S) của đờm và tăng tiết dịch để dễ dàng đẩy đờm ra ngoài. 

Tây y có các thuốc như Acemuc, Bisolvon, Guaifenesin,... 

Lưu ý thuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau đầu, chóng mặt, thận trọng với trẻ em, phụ nữ có thai và người có chức năng gan thận kém. 

Đông y có các vị thuốc như: Xạ can, bán hạ, qua nhân lâu,... có tác dụng long đờm rất tốt và an toàn cho các đối tượng nhạy cảm như trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai. Các trường hợp bệnh dạ dày không sử dụng được thuốc tây y thì sử dụng các sản phẩm từ thảo dược có hiệu quả rất tốt. 

Thuốc long đờm tây y có thể gây rối loạn tiêu hóa

Tại sao không kết hợp thuốc ức chế ho và long đờm cùng lúc?

Ho được coi như cơ chế bảo vệ có lợi giúp tống đờm và các dị nguyên ra ngoài từ đó làm sạch đường thở. Vì thế, không dùng kế hợp thuốc ức chế ho và thuốc long đờm vì gây ứ đọng đờm trong đường hô hấp và làm bệnh tiến triển kéo dài, nặng hơn. Để điều trị hiệu quả chúng ta nên sử dụng thuốc long đờm trước, cách xa thuốc giảm ho. Chỉ khi ho làm cơ thể khó chịu, mệt mỏi và mất ngủ mới nên sử dụng thuốc giảm ho trung ương hoặc giảm ho kháng histamin.

Biện pháp thay thế hiệu quả, an toàn giải quyết tình trạng ho có đờm

Sử dụng các chế phẩm từ thảo Dược vừa giải quyết nguyên nhân, giúp long đờm, giảm ho mà không gây ra tác dụng không mong muốn hay giảm tác dụng của nhau.

Unibee hiệu quả, an toàn

Siro keo ong UniBee là một sự lựa chọn tuyệt vời với thành phần là keo ong- kháng khuẩn, tinh dầu tía tô- kiện tỳ ích khí và các thảo dược giúp giảm ho, long đờm hiệu quả đã được rất nhiều người dùng phản hồi hiệu quả tốt.

Thông tin chi tiết về sản phẩm Unibee xem tại WebsiteFacebook

Liên hệ tới số điện thoại 0844659988 để được dược sĩ tư vấn trực tiếp. 

Đặt hàng qua Facebook hoặc Shopee