Giỏ hàng

Khi nào cần đến kháng sinh để điều trị viêm họng?

Kháng sinh là thuốc đặc hiệu để điều trị các bệnh do nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, sử dụng kháng sinh không đúng và hợp lý sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Theo Bộ y tế, nguyên tắc sử dụng kháng sinh trong điều trị đầu tiên là phải xác định có nhiễm khuẩn mới dùng. 

Nhiều người vẫn còn giữ quan điểm rằng ho viêm họng là phải sử dụng kháng sinh. Quan điểm đó cần phải được xem xét vào nguyên nhân và tình trạng của bệnh nhân. Vậy khi nào cần đến kháng sinh để điều trị viêm họng? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về vấn đề này. 

Nguyên nhân mắc viêm họng là gì?

Tất cả mọi người đều có thể mắc ho, viêm họng vào tất cả các thời điểm trong năm. Nhưng vào thời điểm giao mùa, lượng người mắc bệnh tăng cao, đặc biệt là trẻ em và người già. Vậy nguyên nhân mắc viêm họng là gì? 

Nhiễm virus, vi khuẩn

Vi khuẩn gây viêm họng

Virus và vi khuẩn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến viêm họng. Tuy nhiên, viêm họng do virus chiếm khoảng 80%. Nhiều virus gây bệnh ở đường hô hấp trên, gồm có virus cúm, virus ho gà, virus sởi… Những loại virus này rất dễ làm lây lan bệnh qua đường hô hấp. Chúng có thể lây từ người này sang người khác khi tiếp xúc thông qua nước bọt và dịch đờm. 

Một số ít trường hợp mắc viêm họng do nhiễm vi khuẩn. Loại vi khuẩn gây nhiễm trùng họng chủ yếu là liên cầu nhóm A (Streptococcus pyogenes). Ngoài ra, một số loại vi khuẩn khác cũng có thể gây ra viêm họng như bạch cầu, lậu cầu…  

Phản ứng dị ứng của cơ thể

Yếu tố dị ứng cũng là nguyên nhân gây ra viêm họng. Bệnh có thể xảy ra khi dị ứng thời tiết, bụi bẩn, phấn hoa… Các dị nguyên này tiếp xúc với cơ thể, gây kích ứng đường hô hấp trên. Khi đó, phản ứng dị ứng xảy ra, giải phóng histamin gây ngứa và sưng đau họng. Bên cạnh viêm họng, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng đi kèm như viêm mũi dị ứng, viêm xoang...

Liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày - thực quản 

Trào ngược dạ dày có thể gây ho viêm họng

Trào ngược dạ dày - thực quản cũng có thể gây ra viêm họng. Khi bệnh kéo dài, lượng axit dư thừa trào ngược lên cổ họng, làm phá hủy niêm mạc. Vì vậy, cổ họng sẽ có cảm giác đau, nóng, rát. Từ đó thấy rằng, viêm họng không chỉ do các nguyên nhân trực tiếp, mà còn là hậu quả của một bệnh khác.

Ảnh hưởng của công việc

Nói nhiều và to trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến viêm họng. Đặc biệt, bệnh hay gặp ở giáo viên, người dẫn chương trình... có tính chất công việc phải giao tiếp thường xuyên. Thanh quản phải làm việc liên tục, các mô dễ bị kích thích gây sưng đau.  

Thói quen không tốt

Việc sử dụng rượu bia, thuốc lá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp. Các chất này gây kích ứng niêm mạc hầu họng dẫn đến tình trạng đau rát, viêm sưng. Vì vậy, thói quen sử dụng thuốc lá, rượu bia cũng là một nguyên nhân gây ra ho viêm họng.

Ngoài các nguyên nhân trên, bệnh viêm họng cũng có thể gặp trong một số trường hợp sau:

  • Không khí hanh khô hoặc thời tiết lạnh đột ngột

  • Người có hệ miễn dịch kém như trẻ nhỏ, người già yếu…

  • Môi trường sống ô nhiễm

  • Người mắc các bệnh mạn tính về hô hấp

Không phải khi nào ho viêm họng cũng sử dụng kháng sinh

Kháng sinh chỉ có hiệu quả điều trị viêm họng khi có nhiễm khuẩn. Nhiễm khuẩn chỉ là một nguyên nhân ít gặp gây ra ho viêm họng. Bệnh còn có thể do nhiều yếu tố khác gây ra như đã nêu ở trên. Vì vậy, ho viêm họng không phải khi nào cũng dùng kháng sinh. Một số trường hợp không phải dùng kháng sinh như:

  • Do dị ứng 

  • Do trào ngược dạ dày thực quản

  • Do tính chất công việc

  • Do hút thuốc lá

  • Suy giảm miễn dịch 

Khi nào thì cần dùng đến kháng sinh để điều trị viêm họng

Kháng sinh điều trị viêm họng

Kháng sinh là thuốc đặc hiệu để điều trị các bệnh do nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, sử dụng kháng sinh không đúng và hợp lý sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Theo Bộ y tế, nguyên tắc sử dụng kháng sinh trong điều trị đầu tiên là phải xác định có nhiễm khuẩn mới dùng. 

Vì vậy, khi có các biểu hiện của ho viêm họng, người bệnh nên đến cơ sở y tế để xác định nguyên nhân. Nếu do nhiễm khuẩn, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ dùng kháng sinh phù hợp với từng bệnh nhân. Bên cạnh đó, người bệnh không được tự ý sử dụng kháng sinh, tránh hiện tượng kháng kháng sinh và làm bệnh trầm trọng hơn. 

Siro keo ong Unibee - hỗ trợ điều trị viêm họng hiệu quả không kháng sinh.

Thông tin chi tiết về sản phẩm Unibee xem tại WebsiteFacebook

Liên hệ tới số điện thoại 0844659988 để được dược sĩ tư vấn trực tiếp.

Đặt hàng qua Facebook hoặc Shopee