Giỏ hàng

Keo ong Brazil - Keo ong nào tốt cho bệnh ho viêm họng?

Tùy từng vùng địa lý mà thành phần của keo ong cũng có khác biệt. Thành phần của keo ong phụ thuộc vào hệ thực vật mà ong lấy nhựa. Do đó, keo ong đến từ các vùng ôn đới chứa nhiều hoạt chất hơn các vùng khác, đặc biệt là keo ong của Brazil.

Keo ong Úc, Nhật bản, Brazil rồi keo ong xanh, đỏ, nâu, loại keo ong nào tốt cho bệnh ho viêm họng? Theo các nghiên cứu, keo ong ở mỗi vùng khác nhau lại có các đặc điểm, tính chất riêng. Tuy nhiên, chúng đều mang lại các tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Nguồn gốc của keo ong

Keo ong là sự kết hợp giữa nhựa cây và dịch tiết của ong

Từ xa xưa, người Ai Cập, Hy Lạp và La Mã đã biết sử dụng keo ong như một phương thuốc để chữa các vết thương. Rồi dần dần, keo ong được chú ý đến ở châu Âu, đặc biệt là Đông Âu. Và ngày nay, keo ong được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới vì các tác dụng tuyệt vời của nó. 

Keo ong là một hỗn hợp gồm nhiều chất, được hình thành trong quá trình kiếm ăn và xây tổ của ong. Bên cạnh việc hút mật hoa, ong thợ còn hút cả nhựa cây đem về tổ. Nhựa cây này kết hợp với dịch tiết của ong tạo nên một loại chất kết dính và lắng đọng ở tổ được gọi là keo ong. Lớp keo ong này có tác dụng lấp đầy chỗ trống và bảo vệ tổ của chúng khỏi các tác nhân lạ xâm nhập. Vì vậy, keo ong được xem như một lớp “vữa” xây nhà của loài ong.

Keo ong nào tốt cho bệnh ho viêm họng

Hiện nay trên thị trường, nhiều loại keo ong được sử dụng làm thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Nổi bật là các dòng keo ong đến từ Brazil, Úc, Nhật Bản với các dạng bào chế khác nhau. Tùy từng vùng địa lý mà thành phần của keo ong cũng có khác biệt. Thành phần của keo ong phụ thuộc vào hệ thực vật mà ong lấy nhựa. Do đó, keo ong đến từ các vùng ôn đới chứa nhiều hoạt chất hơn các vùng khác, đặc biệt là keo ong của Brazil. Dưới đây là thành phần hóa học của một số loại keo ong đến từ Brazil:

Keo ong Brazil

Keo ong xanh

Keo ong xanh chứa một lượng lớn các hợp chất phenolic như artepillin C, p - Axit - coumaric, axit caffeic, dẫn xuất axit caffeoylquinic và các hợp chất khác. Ngoài ra, một số hợp chất dễ bay hơi cũng được tìm thấy trong keo ong xanh, chẳng hạn như một số sesquiterpenes: nerolidol, β-caryophyllene, spathulenol và δ-cadinene. Selina-3,7 (11) diene, axit benzenepropanoic và longipinene là các chất tạo mùi thơm dễ chịu cho keo ong xanh.

Keo ong đỏ

Keo ong đỏ cũng chứa một số thành phần có trong hầu hết các loại keo ong như Quercetin, artepillin-c, cinnamic acid, coumaric acid, caffeic acid...Khác với keo ong xanh, keo ong đỏ còn chứa các benzophenone được polyprenyl hóa như guttiferone E, xanthochymol, và oblongifolin A. Đặc điểm về thành phần để phân biệt keo ong đỏ với các loại khác là isoflavone - 7 formononetin, biochanin A, pinocembrin và medicarpin. Thành phần không bay hơi có trong loại keo ong này là trans-anethole, α-copaene, và metyl-cis-isoeugenol. Màu đỏ của keo ong được tạo thành do sự có mặt của cation C30  isoflavans, retusa purpurins A và B.

Keo ong nâu 

Keo ong nâu có chứa thành phần chính là drupanin, pinocembrin, axit dicaffeoylquinic và artepillin C, axit isocupressic, axit acetylisocupressic… Thành phần dễ bay hơi có trong loại keo ong này là  sesquiterpenes spathulenol và nerolidol.

Tác dụng của keo ong 

  • Kháng khuẩn: keo ong xanh chống lại một số loại vi khuẩn gây bệnh gồm cả vi khuẩn Gram dương (S. aureus, Staphylococcus epidermidis, Streptococcus pneumoniae, và Kocuria rhizophila) và Gram âm (Haemophilus influenzae, Porphyromonas gingivalis, Prevotella denticola… trừ Escherichia coli và Pseudomonas aeruginosa) trong khi đó keo ong đỏ có tác dụng trên vi khuẩn Gram dương (S. aureus và Bacillus subtilis) và vi khuẩn Gram âm (E coli và P. aeruginosa)
  • Kháng nấm: có khả năng chống lại các loại nấm gây bệnh gồm nấm men, nấm mốc, sợi nấm
  • Kháng virus: ức chế sự phát triển và lây lan của virus
  • Chống oxy hóa: ngăn ngừa hình thành các gốc tự do, ngăn ngừa suy giảm GSH (chất chống oxy hóa nội sinh) do tia UV gây ra và bảo vệ da 
  • Tăng cường miễn dịch: ngăn chặn quá trình gây viêm của cơ thể do tác dụng ức chế sản xuất prostaglandin

Ngoài ra, các loại keo ong Brazil còn có các tác dụng riêng của chúng. Keo ong xanh đóng vai trò như một chất bảo quản, ngăn ngừa xảy ra đột biến trong cơ thể. Keo ong nâu có khả năng chống độc. Keo ong đỏ có tác dụng chống sâu răng.

Nhờ có các tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, nâng cao miễn dịch, keo ong được sử dụng trong hỗ trợ điều trị ho viêm họng. Đặc biệt, keo ong ở Brazil có chứa hàm lượng các chất có hoạt tính sinh học cao. Vì vậy, keo ong Brazil được coi là nguồn nguyên liệu chất lượng để làm ra các sản phẩm điều trị ho viêm họng hiệu quả.

Siro keo ong Unibee - hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng của ho viêm họng

Siro Unibee - chứa chiết xuất keo ong

Ứng dụng các đặc tính sinh học của keo ong, Livin’Green đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm siro keo ong Unibee. Với sự kết hợp của chiết xuất keo ong cùng các thảo dược khác, Unibee giúp giảm nhanh chóng các triệu chứng của ho viêm họng. Siro keo ong Unibee hỗ trợ đẩy lùi ho, đau rát họng, giảm đờm trong các trường hợp ho do cảm lạnh, ho do dị ứng thời tiết, viêm họng, viêm phế quản… 

Thông tin sản phẩm tham khảo tại Website, Facebook Shopee.

Liên hệ số điện thoại 0844659988 để được Dược sĩ tư vấn trực tiếp.