Giỏ hàng

Đờm là gì? Làm sao để giải quyết đờm triệt để?

Nhiều người nhầm tưởng đờm màu là do nhiễm khuẩn và vội dùng kháng sinh ngay là không nên. Chỉ khi đờm màu xanh kèm triệu chứng sốt cao, sưng, đỏ, đau rát cổ họng thì mới có thể kết luận là nhiễm khuẩn. 

Chắc hẳn đa số chúng ta chưa biết đờm là gì và cơ chế tiết đờm như thế nào? Đờm có thực sự xấu hay chỉ đơn giản là một phản ứng bảo vệ tự nhiên của cơ thể? Đờm đang gây ra rất nhiều sự khó chịu cho bạn. Vậy làm sao để giải quyết đờm triệt để?  Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay dưới đây. 

Đờm là gì? Cơ chế tạo đờm, đờm tốt hay xấu?

Đờm là gì?

Đờm là chất tiết của đường hô hấp gồm hỗn hợp các chất như chất nhầy, hồng cầu, bạch cầu mủ,...được tạo từ đường hô hấp.
Cơ chế tạo đờm? 

Khi đường hô hấp bị kích thích bởi những nguyên nhân như các chất lạ ( dị nguyên), virus, vi khuẩn,...cơ thể xuất hiện phản ứng bảo vệ bằng cách tiết ra các chất nhầy, tập hợp bạch cầu và các yếu tố bảo vệ  khác đến loại bỏ các tác nhân lạ. Sau đó là phản xạ ho để đẩy đờm ra ngoài.

Đờm tốt hay xấu?

Như thế, nhìn chung đờm là có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên đờm tiết ra nhiều gây cảm giác khó chịu và khạc nhiều khiến cổ họng bị tổn thương, khó khăn cho quá trình nói chuyện, ăn uống.

Đờm gây khó chịu ở cổ họng 

Mối liên quan giữa màu sắc của đờm và tác nhân gây bệnh

Đa số chúng ta có sự nhầm lẫn giữa mối liên quan của đờm và tình trạng nhiễm khuẩn. Điều đó dẫn đến sử dụng kháng sinh sai cách và gây ra những hậu quả đáng tiếc sau này. 

Đờm có nhiều loại, mỗi loại có tính chất và màu sắc khác nhau: 

  • Nếu đờm có màu trong, nhớt như gel có thể do dị ứng thông thường với khói bụi, phấn hoa, gia vị,... gây ra 

  • Nếu đờm có màu vàng kèm theo triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, đau mỏi mình mẩy thì đó là do bạn bị nhiễm virus. 

  • Khi đờm có màu xanh có thể do bạch cầu sau khi tiêu diệt tác nhân gây bệnh đã chết và lên men gây màu xanh của đờm. 

Nhiều người nhầm tưởng đờm màu là do nhiễm khuẩn và vội dùng kháng sinh ngay là không nên. Chỉ khi đờm màu xanh kèm triệu chứng sốt cao, sưng, đỏ, đau rát cổ họng thì mới có thể kết luận là nhiễm khuẩn. 

Ngoài ra, các bệnh về đường hô hấp khác cũng có thể sinh ra đờm như hen suyễn, viêm phế quản, COPD, viêm phổi,... bạn nên dựa vào các triệu chứng để phân biệt.

Ho do cảm lạnh 

Giải quyết đờm bằng đông y và tây y?

Giải quyết đờm bằng tây y 

Về tây y, có thuốc long đờm và loãng đờm với cơ chế cắt đứt các cầu nối S-S của đờm tạo điều kiện thuận lợi cho phản ứng ho đẩy đờm ra ngoài. 

Tham khảo các thuốc sau: Acemuc, Bisolvon, Guaifenesin,...

Lưu ý: Không sử dụng thuốc ức chế ho cùng lúc với thuốc long đờm, có thể dùng cách xa nhau. Theo dõi các tác dụng không mong muốn như hoa mắt, chóng mặt. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc cũng nên thận trọng cho trẻ em, phụ nữ có thai, người có chức năng gan thận kém,...

Giải quyết đờm bằng đông y 

Về đông y, thuốc hóa đờm, tiêu đờm có các vị thuốc sau: Xạ can, bán hạ, qua nhân lâu…Thuốc hóa đờm có tác dụng hóa đàm làm hết đờm, long đờm, trừ đờm, làm cho đờm khạc ra. Ưu điểm của thuốc đông y là an toàn, lành tính, tác dụng từ cơ chế bệnh.

Tác dụng phụ của long đờm tây y có thể gây hoa mắt chóng mặt

Gợi ý để giải quyết đờm hiệu quả

Siro keo ong UniBee lựa chọn thành phần xạ can vàng có tác dụng tiêu đờm bởi Xạ can vị vốn đắng mà chất nhẹ. Đắng thì giáng tiết hỏa ở Phế, nhẹ thì có thể tuyên thông Phế khí. Vừa giáng lại vừa tuyên thông, cho nên nó là vị thuốc chủ yếu trị bệnh ở Phế. 

Dù Phế nhiệt hoặc hàn, biết phối hợp sử dụng hỗ trợ với liều lượng phù hợp thì hiệu quả thu được rất cao (Đông Dược Học Thiết Yếu).

Với chiết xuất keo ong, tinh dầu tía tô và thảo mộc, UniBee giúp giảm ho nhanh, an toàn và hiệu quả.

Unibee lựa chọn hiệu quả và an toàn 

Thông tin chi tiết về sản phẩm Unibee xem tại WebsiteFacebook

Liên hệ tới số điện thoại 0844659988 để được dược sĩ tư vấn trực tiếp. 

Đặt hàng qua Facebook hoặc Shopee