Giỏ hàng

Khám phá những bí mật về hạt nho có thể bạn chưa biết

Nho là loại trái cây chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng. Quả nho không chỉ là loại trái cây bổ dưỡng mà còn được chế biến thành các loại rượu vang đắt đỏ. Ngoài quả nho, thì chiết xuất từ hạt nho cũng đã được nghiên cứu mang lại nhiều giá trị có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng theo dõi tiếp những điều chúng tôi chia sẻ dưới đây vì chúng sẽ rất có ích cho bạn.

Những tác dụng của hạt nho mà bạn chưa biết

Những thành phần chiết xuất hạt nho

Hạt nho chứa khoảng 35% chất xơ cùng với 29% các hợp chất Phenolic, protein (11%), khoáng chất (3%) và nước (7%).

Trong đó, Polyphenol nhất là Oligomeric Proanthocyanidins chiếm được sự quan tâm đặc biệt từ các nhà nghiên cứu. Với khả năng thúc đẩy các quá trình tự nhiên của cơ thể, chúng có thể hồi phục những vùng đang bị tổn thương một cách nhanh chóng.

Hơn thế, Polyphenol và flavonoid còn có đặc tính chống oxy hóa, ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do. Một báo cáo lâm sàng chỉ ra rằng, các polyphenol trong hạt nho có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp 20 lần so với vitamin C và gấp 50 lần vitamin E.

Lượng dầu trong hạt nho phụ thuộc vào giống nho, thường chiếm khoảng 10-16% trọng lượng khô. Dầu hạt nho chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa: 85-90% axit α-linolenic (ω - 3) và axit γ-linolenic (ω - 6). Các axit béo này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, tăng huyết áp và rối loạn tự miễn dịch.

Các thành phần axit béo của hạt nho bao gồm axit linoleic, axit linolenic, axit oleic và axit palmitic. Lượng axit linoleic dồi dào, giúp duy trì tổng lượng cholesterol trong máu và cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) ở mức thấp nhất.

Hạt nho cũng chứa một phần đáng kể chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết, bệnh tim, tiểu đường và béo phì.

Khám phá những tác dụng hữu ích của hạt nho

Theo quan điểm của Y học cổ truyền hạt nho vị chát, tính bình có tác dụng làm săn se niêm mạc.

Theo y học hiện đại, tác dụng của hạt nho còn vượt xa hơn thế nữa. Để đem lại tác dụng tối ưu, các nhà nghiên cứu đã chiết xuất hạt nho dưới dạng bột.

Khả năng chữa lành vết thương

Trong quá trình chữa lành vết thương, VEGF (Yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu) là yếu tố cần thiết nhất tham gia vào quá trình này. Trong hạt nho chứa Proanthocyanidin có khả năng kích hoạt giải phóng VEGF, giúp vết thương co lại nhanh hơn và tăng số lượng mô liên kết tại vị trí vết thương. Từ đó, cải thiện nhanh chóng cấu trúc tế bào của vết thương.

Chiết xuất hạt nho có khả năng chữa lành vết thương

Các nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu tim và phổi của Đại học Ohio đã báo cáo rằng chiết xuất hạt nho (GSE) giúp chữa lành vết thương bằng hai cách:

  • Chiết xuất hạt nho giúp cơ thể tái tạo các mạch máu bị tổn thương: Những cụm phân tử nhỏ (2-5) proanthocyanidin nằm gọn giữa các sợi collagen để bảo vệ, củng cố các mô liên kết và phục hồi collagen bị phân hủy.

  • Chiết xuất hạt nho làm giảm số lượng các "gốc tự do" tại vùng bị tổn thương. Gốc tự do này sẽ giúp tiêu diệt, loại bỏ vi khuẩn gây bệnh và nội độc tố ra khỏi vị trí vết thương. Ngoài ra, việc gia tăng các gốc tự do tập trung tại trên vết thương sẽ giúp tăng sinh tế bào, hình thành mô liên kết và mạch máu mới.

Tiềm năng chống oxy hóa

Khả năng chống oxy hóa của GSE đã được nghiên cứu rất rộng rãi. Khả năng chống oxy hóa này được biết đến do sự hiện diện của một lượng lớn catechin, axit gallic, epicatechin, proanthocyanidin và procyanidins. Trong một nghiên cứu, người ta quan sát thấy rằng việc hấp thụ proanthocyanidins làm tăng sức đề kháng của huyết tương, giúp chống lại stress oxy hóa và có thể góp phần vào điều hòa các chức năng sinh lý bình thường của cơ thể.

Một số báo cáo cho rằng, việc sử dụng chiết xuất hạt nho làm tăng mức độ α-tocopherol trong màng tế bào hồng cầu và chống lại tác nhân oxy hóa do hạn chế sự hao hụt của vitamin E bị hòa tan trong lipid. Người ta cũng quan sát thấy rằng việc chiết xuất dầu của hạt nho có khả năng bảo vệ màng tế bào chống lại tác hại oxy hóa và do đó ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid và protein.

Chống viêm

Polyphenol trong chiết xuất hạt nho (procyanidin) có khả năng ức chế một số enzym xúc tác giải phóng các chất thúc đẩy quá trình viêm như histamin, serine protease, prostaglandin và leucotrien. Procyanidins cũng được chứng minh là có thể ức chế sự hoạt hóa của hyaluronidase - một loại enzyme phân tách proteoglycan tấn công các mô khác nhau trong quá trình viêm. Hoạt động này được cho là có liên quan đến tác dụng kháng histamin và khả năng củng cố màng tế bào của tế bào ưa bazơ và tế bào mast - nơi chứa các chất gây dị ứng. Từ đó, chiết xuất hạt nho giúp ngăn ngừa quá mẫn với phấn hoa và chất gây dị ứng khác.

Chiết xuất hạt nho có khả năng chống viêm

Ngoài ra, polyphenolic còn làm giảm căng thẳng oxy hóa và giảm Lipoprotein mật độ thấp (LDL), do đó làm giảm quá trình viêm.

Cải thiện tim mạch

Nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã được thực hiện cho thấy rằng việc tiêu thụ hạt nho giàu polyphenol làm giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh về tim mạch. Chiết xuất hạt nho có tác dụng bảo vệ tim mạch hiệu quả, ngăn ngừa tổn thương nhờ việc tái tưới máu khi thiếu máu cục bộ. Có nhiều cơ chế của GSE liên quan đến chức năng này: ức chế quá trình oxy hóa LDL, cải thiện chức năng nội mô, ức chế kết tập tiểu cầu, giảm viêm, hạ huyết áp và ngăn ngừa lão hóa tế bào bằng cách kích hoạt các protein mới.

Ngoài ra, chiết xuất hạt nho có thể giảm thiểu sự tích tụ chất béo trong mô mỡ và sự hấp thụ chất béo trong khẩu phần ăn bằng cách ức chế các enzym chuyển hóa chất béo: lipase tụy và lipase lipoprotein. Theo báo cáo, việc uống hay tiêm tĩnh mạch procyanidin có thể ức chế đáng kể sự hình thành huyết khối trên mô hình chuột.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, một số polyphenol trong hạt nho đỏ ức chế kênh natri giúp kiểm soát điện thế tim và từ đó tăng cường hiệu quả bảo vệ tim mạch.

Hiệu quả chống ung thư

Các hợp chất phenolic chứa trong hạt nho có hoạt tính chống ung thư và điều hòa chu kì tế bào. Các chất này gây độc tế bào khối u mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh bình thường. Giả thuyết về cơ chế chống khối u được đưa ra là do sự tăng sinh các yếu tố tạo mạch (angiopoietin) và yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu dẫn đến sự bất hoạt tín hiệu phosphoinositide 3-kinase (PI3K)/ protein kinase B (PKB) và cảm ứng quá trình tự chết của tế bào ung thư.

Có báo cáo cho rằng procyanidins trọng lượng phân tử thấp làm tăng độc tính của tác nhân trị liệu hóa học 5-fluorouracil đối với tế bào ung thư. Nghiên cứu này đã mở đường cho việc sử dụng chiết xuất hạt nho như một chất bổ sung, kết hợp trong điều trị ung thư.

Các tác dụng khác

Chiết xuất hạt nho đã cho thấy một đặc tính kháng khuẩn hiệu quả. Chúng được sử dụng để chống lại vi khuẩn Gram dương (Bacillus cereus, Staphylococcus aureus, Bacillus coagulans và Bacillus subtilis), nhưng có hiệu quả hơn đối với vi khuẩn Gram âm (Pseudomonas aeruginosa hoặc Escherichia coli).

Chiết xuất hạt nho giúp cải thiện trí nhớ của não, giảm mức độ protein carbonyl, giảm chấn thương não do thiếu máu cục bộ do thiếu oxy và tăng mức độ thiol trong hệ thần kinh trung ương.

Chiết xuất hạt nho có thể được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Do chúng có khả năng bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím có hại.

Theo một số báo cáo, proanthocyanidin trong hạt nho có khả năng bảo vệ và chống lại tổn thương oxy hóa dạ dày, ruột mãn tính/ cấp tính. Tác dụng bảo vệ dạ dày này có thể là do khả năng liên kết với protein của procyanidin tạo ra lớp màng bao phủ bề mặt dạ dày và ức chế quá trình peroxy hóa lipid.

Proanthocyanidin trong hạt nho làm tăng cường yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) trong tế bào sừng. Do đó, chiết xuất hạt nho có thể được sử dụng để điều trị vết thương trên da và các rối loạn da khác.

Chiết xuất hạt nho trong sản phẩm Trikomax

Chiết xuất hạt nho trong Trikomax hỗ trợ làm bền thành mạch 

Sau quá trình nghiên cứu kỹ càng đặc tính chữa lành vết thương của hạt nho. Livin’ Green đã nhận thấy rằng hạt nho có khả năng sửa chữa thành mạch bị tổn thương và tăng cường sự bền chắc của thành mạch. Điều này rất có lợi đối với bệnh nhân trĩ đang bị cấp và mạn tính. Hơn thế, sự kết hợp hoàn hảo giữa chiết xuất hạt nho với μsmin® Plus và chiết xuất đậu chổi hỗ trợ giúp làm bền thành mạch và hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng do bệnh trĩ gây nên.

Thông tin chi tiết về viên uống Trikomax xem tại WebsiteFacebook.

Liên hệ tới số điện thoại 0844659988 để được dược sĩ tư vấn trực tiếp.

Bài viết được tham khảo tại:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2928446/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7054588/