Giỏ hàng

Keo ong có tính kháng viêm mạnh như thế nào?

Keo ong có tính kháng viêm, kháng khuẩn được ứng dụng nhiều trong y học. Keo ong được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đường hô hấp, viêm lợi… Hoạt tính kháng viêm của keo ong được chứng minh rằng mạnh tương tự như flurbiprofen. Vì vậy, tính kháng viêm được xem là đặc điểm nổi bật nhất của keo ong

Keo ong có tính kháng viêm, kháng khuẩn

Keo ong có tính kháng viêm, kháng khuẩn

Keo ong có 2 đặc tính quan trọng và nổi bật nhất là tác dụng kháng viêm và kháng khuẩn. Vì vậy, nó được coi là món quà đặc biệt mà loài ong ban tặng cho con người.

Tính kháng viêm của keo ong trong bảo vệ sức khỏe con người

Keo ong được sử dụng để chăm sóc sức khỏe con người ở nhiều nơi trên thế giới. Nổi bật nhất là tính kháng viêm của nó. Keo ong được sử dụng nhiều trong điều trị ho, viêm họng, vết thương ngoài da và viêm ở khoang miệng. Ngày nay, keo ong có mặt trong nhiều trong các sản phẩm sức khỏe dưới nhiều dạng bào chế khác nhau (siro, viên nang, viên ngậm, kem bôi da…)

Keo ong có thể chống lại các vi khuẩn nào?

Keo ong có hoạt tính kháng khuẩn cao là điều không thể phủ nhận. Vậy keo ong thực sự có tác dụng chống lại loại vi khuẩn nào? Các nhà khoa học đến từ Ý đã thực hiện một nghiên cứu đánh giá phổ tác dụng của keo ong trên vi khuẩn. Theo nghiên cứu này, keo ong có tác dụng chống lại các vi khuẩn gram Dương mạnh hơn vi khuẩn gram Âm. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của keo ong trên các chủng vi khuẩn được thể hiện qua bảng dưới đây:

STT

Vi khuẩn

MIC (μg / mL)

1

S. aureus

625

2

MRSA

625

3

S. epidermidis

2500

4

S. pyogenes

156

5

S. pneumoniae

625

6

E coli

5000

7

P. aeruginosa

250

So sánh tính kháng viêm của keo ong và Flurbiprofen


Keo ong có tính kháng viêm tương tự Flurbiprofen

Một nhóm nhà khoa học đến từ các trường đại học của Ý đã thực hiện một nghiên cứu về tính kháng viêm của keo ong. Họ so sánh keo ong với Flurbiprofen - một chất chống viêm không steroid. Quy mô nghiên cứu được thực hiện ở cấp tế bào, xác định sự tác động của keo ong lên các chất trung gian gây viêm. Toàn bộ quá trình nghiên cứu được tóm tắt như sau (chi tiết xem tại đây)

Chuẩn bị

  • Keo ong

  • Mẫu được lấy đạt chuẩn về dư lượng thuốc trừ sâu, aflatoxin đến từ Tavarnelle Val di Pesa, Firenze, Ý

  • Keo ong được hòa tan trong ethanol 80% và được pha loãng trong môi trường RPMI 1640 đến nồng độ 0,1, 5 và 25 μg/mL

  • Tế bào: tế bào máu ngoại vi của người được tách và phân lập để thu lấy bạch cầu đơn nhân, sau đó pha loãng đến 1 × 10⁶ tế bào/mL

Tiến hành

Người ta sử dụng flurbiprofen ở các nồng độ 0,1, 1 và 25 μg/mL để tiến hành so sánh với hoạt tính kháng viêm của keo ong. Keo ong và flurbiprofen được cho vào các ống nghiệm chứa tế bào bạch cầu đơn nhân. Sau đó, mỗi ống nghiệm được thêm LPS từ Salmonella enteritidis 200 ng / mL để kích thích sản sinh cytokine gây viêm. Mẫu đối chứng là tế bào bạch cầu đơn nhân không được kích thích và không thêm bất kỳ chất nào. Ống nghiệm được tiến hành ủ trong 24 giờ ở điều kiện 37°C và 5% CO₂.

Các loại cytokine (TNF-α, IL-1β, IL-2, IL-6 và IL-17) được định lượng bằng bộ dụng cụ ELISA không cạnh tranh. Độ hấp thụ được ghi lại ở bước sóng 450nm bằng máy quang phổ SAFAS MP96 áp dụng cho tất cả các mẫu.

Kết quả

Ở nồng độ 25 μg/mL, keo ong làm giảm đáng kể IL-1β (−48,46%), IL-6 (−61,42%), và giảm sản xuất TNF-α (−91,65%) trên tế bào bạch cầu đơn nhân ở người được kích thích bằng LPS. ở nồng độ 5µg/mL, keo ong làm giảm đáng kể TNF-α 48,93% trong khi nồng độ 0,1 µg / mL không có bất kỳ tác dụng nào. Bên cạnh đó, flurbiprofen 25µg/mL làm giảm đáng kể nồng độ IL-6 (−71,53%) và TNF-α (−93,87%) và hầu như không tác động đến IL-1β. Ở nồng độ thấp hơn, flurbiprofen không ảnh hưởng đến quá trình sản sinh cytokine. Từ đó, ta có thể thấy keo ong có tính kháng viêm tương tự Flurbiprofen.

Ảnh hưởng của keo ong, flurbiprofen đến sự giải phóng cytokine

Siro keo ong SunBee - chiết xuất keo ong, tinh dầu tía tô và thảo mộc

Để biết thêm kiến thức bệnh học vui lòng xem tại Website, FacebookShopee.

Liên hệ số điện thoại 0844659988 để được Dược sĩ tư vấn trực tiếp.

Tài liệu tham khảo:

https://www.mdpi.com/2227-9059/7/4/73?utm_source=TrendMD&utm_medium=cpc&utm_campaign=Biomedicines_TrendMD_0

www.mdpi.com/2227-9059/7/4/73?utm_source=TrendMD&utm_medium=cpc&utm_campaign=Biomedicines_TrendMD_0