Giỏ hàng

Hiệu quả liệu pháp Diosmin liều thấp cho bệnh nhân mắc bệnh tĩnh mạch mãn tính

Bệnh tĩnh mạch mãn tính (CVD) là một tình trạng phổ biến làm suy giảm chất lượng cuộc sống (QoL) của bệnh nhân. Các loại thuốc venoactive (trợ tĩnh mạch) như Diosmin được sử dụng rộng rãi trong điều trị triệu chứng ở tất cả các giai đoạn lâm sàng. Hiệu quả của liệu pháp Diosmin giảm liều của nghiên cứu gần đây trong việc làm giảm các triệu chứng và cải thiện QoL ở những bệnh nhân bị CVD so với điều trị ban đầu như thế nào?. 

Những cụm từ viết tắt trong bài:

CVD

Chronic Venous Disease (Bệnh tĩnh mạch mạn tính)

IGAS

Investigator Global Assessment of Safety(đánh giá an toàn trên toàn cầu)

VAS

Visual Analogue Scale (Thang điểm đánh giá đau)

MPFF

Micronized purified flavonoid fraction (hỗn hợp của 90% Diosmin và 10% hesperidin)

MBI

Body Mass Index (Chỉ số khối cơ thể )

QoL

Quality of Life (chất lượng cuộc sống)

CEAP

Clinical-Etiology-Anatomy-Pathophysiology (Lâm sàng-Nguyên nhân-Giải phẫu-Sinh lý bệnh học)

VADs

veno active drug (Thuốc trợ mạch)

 

Tổng quan

Bệnh tĩnh mạch mãn tính (CVD) có tỷ lệ mắc khoảng 10% đối với người lớn dưới 30 tuổi, gần 80% ở người tuổi >70, ở nữ mắc nhiều hơn nam. Hơn nữa, tỷ lệ mắc CVD toàn cầu đang trẻ hóa và thường có nhiều bệnh kèm theo khác[2].

Mỗi bệnh nhân biểu hiện khác nhau như đau chân, sưng, ngứa, bồn chồn chân, cảm giác nóng rát và nặng nề trong suốt giai đoạn bệnh. Những triệu chứng này có thể kéo dài và có tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống (QoL) của nhiều cá nhân [1,9,10]. Các lựa chọn điều trị dựa trên mức độ nghiêm trọng của CVD tùy theo tình trạng của bệnh nhân và sẽ bao gồm biện pháp điều trị không xâm lấn như thay đổi lối sống (ví dụ: tránh ngồi hoặc đứng trong thời gian dài, duy trì cân nặng lý tưởng,...[1, 11,12,13].

Gần đây, một công thức Diosmin mới: μsmin Plus cải thiện tác dụng theo đường uống tốt hơn so với Diosmin vi phân. Sản phẩm này có tác dụng tăng gấp 4 lần so với diosmin tán vụn thí nghiệm trên chuột [20], và gấp 9,4 lần trên đối tượng khỏe mạnh [21].

Trước những kết quả đầy hứa hẹn trên, nghiên cứu này được thiết kế để kiểm tra hiệu quả và an toàn của μsmin Plus trong một môi trường lâm sàng tiêu chuẩn, nơi mà việc sử dụng VADs ở bệnh nhân bị CVD thường được tích hợp với tư vấn về thay đổi lối sống.

Phương pháp nghiên cứu 

Thiết kế 

Thử nghiệm ngẫu nhiên trong 8 tuần với mục đích: 

 • Đánh giá hiệu quả và an toàn của μsmin Plus trong việc giảm bớt các triệu chứng của CVD

 • Mục tiêu chính: xem xét thay đổi về chu vi bắp chân cùng với tác động của việc điều trị tích cực đến chất lượng cuộc sống bệnh nhân 

 • Mục tiêu thứ cấp: đánh giá các triệu chứng liên quan đến CVD bao gồm đau và sự hài lòng, an toàn của bệnh nhân và bác sĩ điều trị.

Người tham gia sẽ được khám sàng lọc và thăm khám đánh giá cơ bản các chỉ số và tình trạng sức khỏe tổng quát. Mỗi bệnh nhân sẽ được dùng 1 viên nén μsmin Plus mỗi ngày 1 lần (Giellepi S.p.A., Lissone, Ý) tương đương với 450mg Diosmin. 

Đối tượng nghiên cứu

Phân loại CEAP

Bệnh nhân không phân biệt giới tính ở độ tuổi ≥18 và ≤60 bị CVD với CVI cấp C2-C4 (từ không có triệu chứng đến việc nhìn thấy phần phình tĩnh mạch khi đứng và biểu hiện mất khi nằm-C2, cấp độ C3 là có sưng phù chi dưới đặc biệt là bàn chân và mắt cá chân, C4 là có thêm tổn thương da chi dưới)   trên hệ thống phân loại (CEAP) [22]. Tiêu chí loại trừ:

 • Bệnh nhân mắc các bệnh mạch máu không phải là CVD, tiểu đường hoặc rối loạn mỡ máu; phù chi dưới (do bệnh tim, thận hoặc gan); 

 • Bệnh động mạch chi dưới; và các vấn đề chuyển hóa, thần kinh, chấn thương và cắt cụt chi trước đó, viêm khớp, đau thần kinh. 

 • Có biểu hiện triệu chứng tĩnh mạch hoặc các tình trạng khác như sinh con, phẫu thuật về tĩnh mạch gần đây hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu ,nông ở chi dưới trong 6 tháng trước

 • Béo phì (BMI > 30)

 • Quá mẫn với Diosmin

 • Hút thuốc (≥10 điếu /ngày); đồng thời hoặc trước đây có tiền sử nghiện rượu, sử dụng quá nhiều gia vị hoặc lạm dụng ma túy

 •  Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú hoặc phụ nữ (có khả năng sinh con) không sử dụng các phương pháp tránh thai đầy đủ

 •  Tham gia vào một nghiên cứu lâm sàng can thiệp trong 30 ngày trước đó

 •  Sự hiện diện của bất kỳ tình trạng y tế có ý nghĩa lâm sàng ngăn bệnh nhân tham gia nghiên cứu.

Phlebotonic (một loại thuốc flavonoid có công dụng trợ tim mạch) và các phương pháp điều trị liên quan đến CVD khác không được sử dụng đồng thời trong quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên không loại trừ bệnh nhân đã từng thực hiện phương pháp điều trị khác trước đây.

Kết quả

Cả μsmin Plus và điều trị giả dược đều làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng sau 4 tuần đến 8 tuần so với Diosmin. Vào cuối nghiên cứu, tất cả bệnh nhân đều hài lòng hoặc rất hài lòng với việc điều trị bằng μsmin Plus.

Đánh giá mức độ đau VAS

Bảng 1. Đánh giá giảm triệu chứng

Điều trị

N%

Tuần đầu

Trong 2 tuần

Sau hơn 2 tuần 

Không cải thiện

μsmin plus®

37 (100)

4 (10.81)

25 (67.57)

7 (18.92)

1 (2.70)

Giả dược

35 (100)

0

4 (11.43)

6 (17.14)

25 (71.43)

 

Bảng 2. Đánh giá an toàn theo IGAS

Tuần

Điều trị

N%

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Không tốt

Tuần 4

μsmin plus®

37 (100)

36 (97.30

1 (2.70)

0

0

Tuần 4

Giả dược

35 (100)

24 (68.57)

11 (31.43)

0

0

Tuần 8

μsmin plus ®

37 (100)

36 (97.30)

1 (2.70)

0

0

Tuần 8

Giả dược

35 (100)

31 (88.57)

4 (11.43)

0

0

Thảo luận: tác dụng μsmin Plus trong điều trị CVD

Phương pháp VADs cho thấy:

 • Hiệu quả khá đồng nhất trên tất cả các giai đoạn của CVD [26,27,28,29,30,31,32]. 

 • Các triệu chứng và dấu hiệu liên quan đến CVD như đau, chuột rút, nặng chân, dị cảm, ngứa và phù nề đã được giảm bớt [1,26].

Diosmin, một flavonoid được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt, đã được sử dụng trong CVD cho tác dụng làm bền và tăng trương lực thành mạch, ổn định tính thấm mao mạch và tăng dẫn lưu bạch huyết [1]. Gần đây người ta đã chỉ ra rằng một cơ chế hoạt động có thể liên quan đến việc cải thiện CVD sau khi điều trị giảm liều đường uống có thể giảm đáng kể các chất trung gian hóa học gây viêm như IL-6 và TNF-α và các yếu tố pro-angiogenetic [33].

Diosmin sau khi vào cơ thể được thủy phân thành các phân tử nhỏ trong các hợp chất phenolic bởi các enzyme từ vi khuẩn đường ruột [34];  Sau khi chuyển hóa qua gan, diosmetin, là aglycone của Diosmin, nhanh chóng được bài tiết trong mật dưới dạng glucuronide và sulphate liên hợp [38]. Tuy nhiên, do chúng có kích thước phân tử lớn nên hấp thụ kém, tác dụng của diosmin tinh khiết còn thấp. Do đó, cần phải giảm kích thước phân tử hoặc thêm hệ đệm để lượng diosmetin vào cơ thể là cao nhất.

Để khắc phục tác dụng sinh học kém của Diosmin đường uống, phương pháp làm giảm kích thước (tức là vi sinh học) được sử dụng phổ biến nhất, để tăng sự hấp thụ và khả dụng sinh học của flavonoid. Một phần flavonoid vi phân (MPFF), bao gồm 90% diosmin và 10% hesperidin, đã được sử dụng thành công ở châu Âu như một loại thuốc hoặc chất bổ sung trong chế độ ăn uống để điều trị suy tĩnh mạch mãn tính với phác đồ điều trị 1000mg/ngày chia làm hai liều [19,41,42,43].

Nghiên cứu hiệu quả của điều trị giảm liều bao gồm:

 • 450mg Diosmin mỗi ngày một lần dưới dạng μsmin Plus giúp giảm bớt các triệu chứng điển hình liên quan đến CVD. 

 • Kê toa trên đối tượng ngẫu nhiên điều trị (1 viên / ngày) hoặc giả dược (1 viên / ngày) trong 56 ngày liên tiếp (8 tuần). Nhìn chung, μsmin Plus dùng cho CVD có hiệu quả trong việc giảm chu vi chân, đau (khi di chuyển và nghỉ ngơi) và một loạt các triệu chứng liên quan đến CVD khác.

 • Sau 8 tuần sử dụng hàng ngày, tác dụng phụ nhẹ như đau dạ dày, tiêu chảy và đau bụng chỉ được báo cáo trong một vài trường hợp.

 • Trong thực tế, tác dụng phụ điển hình liên quan đến Diosmin thường xảy ra với điều trị 1000- 3000 mg/ngày của MPFF Diosmin vi phân.

Một nghiên cứu khác được thực hiện với đối tượng tương tự bao gồm 35 bệnh nhân CVD (C2-C4), cho thấy việc điều trị với 600mg hai lần mỗi ngày trong 3 tháng có kết quả tương tự. Bằng chứng này phù hợp với kết quả nghiên cứu trên cả về hiệu quả lâm sàng và an toàn.

Tuy nhiên, cần phải có các sản phẩm trị liệu bổ sung để cải thiện thêm chất lượng cuộc sống bệnh nhân. Một hạn chế của nghiên cứu là khó đánh giá được vôi hóa tĩnh mạch, và do đó không thể đánh giá vấn đề này trong kết quả nghiên cứu.

Kết luận

μsmin Plus, một chế phẩm có sinh khả dụng cao an toàn và hiệu quả về việc cải thiện triệu chứng CVD sau 8 tuần điều trị ở các đối tượng có phân loại lâm sàng CEAP C2-C4.

Trikomax - Hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh trĩ

Viên uống Trikomax hỗ trợ tác động đa cơ chế

- µsmin® Plus: Hỗ trợ tăng sức bền thành mạch, giảm ứ tĩnh mạch, hạn chế biến chứng viêm loét. Hoạt chất được nghiên cứu và đăng tải trên Pubmed và bài đăng trên báo Sức khỏe đời sống

- Chiết xuất hạt nho (GSE): Hỗ trợ củng cố tái tạo lại cấu trúc dạng sợi collagen của mạch máu, phục hồi thành mạch bị tổn thương. Thành phần có nghiên cứu rõ ràng và đăng tải trên tạp chí y khoa Hoa Kỳ Pubmed.

- Chiết xuất đậu chổi (Butcher’s broom): Hạn chế sự phân hủy sợ đàn hồi Elastin; acid tái tạo mô, hình thành mạch HA và giảm tính thấm thành mạch. Thành phần có nghiên cứu trên Pubmed.

Liều dùng chỉ 1-2 viên/ ngày 

- Ý nghĩa trong việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân

- Hạn chế việc bệnh nhân quên thuốc

- Tránh cảm giác sợ uống thuốc của bệnh nhân

- Giảm tải gánh nặng cho cơ quan chuyển hóa, thải trừ của người bệnh

- Hạn chế tương tác thuốc- thuốc, thuốc- thức ăn.

- Chi phí điều trị hợp lý ~ 17.500đ-35.000đ/ ngày, giúp nhiều bệnh nhân tiếp cận sản phẩm hơn 

TRIKOMAX dùng tốt cho người mắc các bệnh lý kèm theo: Cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, thừa cân,…

Một phân tích tổng hợp 50 nghiên cứu lâm sàng đăng tải trên Pubmed chỉ ra Chiết xuất hạt nho tác dụng trong việc kiểm soát đường huyết, mỡ máu, tình trạng viêm và thừa cân.  Chi tiết tại link pubmed

Mọi thông tin chi tiết xem tại website Facebook 

Đặt hàng viên uống Trikomax qua shopee

Dược sĩ tư vấn trực tiếp tại số 0844659988