Giỏ hàng

Chiết xuất nhũ hương Boswellia trong điều trị bệnh xương khớp

Chiết xuất nhũ hương Boswellia, còn được gọi là frankincense Ấn Độ, là một chiết xuất thảo dược lấy từ cây nhũ hương Boswellia serrata nguồn gốc từ Ấn Độ, Bắc Phi và Trung Đông. Chiết xuất nhũ hương là nhựa cây Boswellia đã được sử dụng trong trong y học dân gian ở châu Á và châu Phi từ nhiều thế kỉ qua dùng điều trị các bệnh viêm mãn tính và một số bệnh khác.

Nghiên cứu nói gì về chiết xuất nhũ hương Boswellia

Hợp chất Boswellia acid có tác dụng chống viêm, giảm đau hiệu quả và có thể ngăn ngừa mất sụn trong các bệnh về cơ xương khớp như viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh  hen suyễn và bệnh viêm ruột IBD. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó thậm chí có thể hữu ích trong điều trị một số bệnh ung thư như bệnh bạch cầu và ung thư vú.

Boswellia tác động như thế nào?

Một số nghiên cứu cho thấy axit boswellic có thể ngăn chặn sự hình thành leukotriene trong cơ thể. Leukotrienes là các phân tử gây viêm. Chúng có thể kích hoạt các triệu chứng hen suyễn. Bốn axit trong nhựa boswellia góp phần vào đặc tính chống viêm chẳng hạn ức chế 5-lipoxygenase (5-LO), một loại enzyme sản xuất leukotriene. 

 

Chiết xuất nhũ hương trong các bệnh viêm xương khớp

Nhiều nghiên cứu về hiệu quả giảm đau của boswellia đối với bệnh viêm khớp. Một nghiên cứu năm 2003 công bố trên tạp chí Phytomedicine cho thấy trên tổng số 30 người đau đầu gối dùng boswellia có hiệu quả giảm. Vận động đầu gối của người này tốt hơn và họ có thể đi bộ được quãng đường xa hơn trước.

 

Nhũ hương được quan tâm và càng có nhiều các nghiên cứu mới về nguyên liệu này. Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng việc tăng liều lượng chiết xuất nhũ hương Boswellia làm giảm đau đầu gối nhanh hơn so với liều lượng và giả dược ít hơn. Nó cũng giúp giảm nồng độ enzyme thoái hóa sụn. Ngoài ra còn đặc tính chống viêm với các thành phần tự nhiên, chất lượng cao - với giá thành thấp. 

Đối với viêm khớp dạng thấp

Viêm bao hoạt dịch là nguyên nhân hàng đầu gây ra các triệu chứng viêm khớp dạng thấp (RA). Nhiều phương pháp điều trị RA, bao gồm việc sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và steroid, tập trung vào việc giảm viêm. Boswellia có hiệu quả trong việc giảm viêm, vì vậy nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng của RA.

 

 

Nghiên cứu năm 2019 cho rằng chiết xuất của boswellia có thể giúp giảm viêm ở những người bị RA. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ thí nghiệm trên chuột, vì vậy kết quả có thể không áp dụng được cho con người.

Ngoài ra,  nghiên cứu khác về công dụng của boswellia trong điều trị viêm khớp dạng thấp RA đã cho thấy kết quả khác nhau. Một nghiên cứu cũ được công bố trên Tạp chí Thấp khớp cho thấy boswellia giúp giảm sưng khớp do viêm khớp dạng thấp RA. Boswellia có thể can thiệp vào quá trình tự miễn dịch, điều này là một liệu pháp hiệu quả cho RA. Nghiên cứu khác nữa cũng kết luận về các đặc tính chống viêm và cân bằng miễn dịch hiệu quả của Boswellia.

Điều trị ung thư

Một đánh giá năm 2016 cho rằng axit Boswellic có thể có đặc tính chống lại các tế bào ung thư. Nhà nghiên cứu kết luận rằng Boswellia là tiềm năng cho các phương pháp điều trị ung thư trong tương lai

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Oncotarget cũng phát hiện ra rằng tinh dầu boswellia làm suy yếu các tế bào ung thư da tích cực mà không gây hại cho các tế bào da khỏe mạnh. Tuy nhiên, nghiên cứu này tiến hành trên động vật.

Mặc dù những kết quả ban đầu này có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng đối với sức khỏe con người để xác định boswellia có thể giúp điều trị ung thư như thế nào.

Bệnh viêm ruột IBD(Inflammatory bowel disease)

Boswellia có thể giúp trị các triệu chứng của IBD bởi tác dụng chống viêm của nó, chẳng hạn như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Một nghiên cứu trên động vật có kết quả rằng axit boswellic cải thiện các biểu hiện của IBD mà không gây ra tác dụng phụ đối với các cơ quan xung quanh. Do đó, Boswellia có thể một phương pháp điều trị hữu ích cho các tình trạng mãn tính này. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu về tác dụng này với sức khỏe con người.

Hen suyễn

Axit Boswellic cũng hữu ích trong việc trị hen suyễn. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit boswellic có thể ức chế viêm trong đường thở và ức chế bài tiết cytokine (dấu hiệu của viêm). Do đó, chúng ngăn các phản ứng dị ứng gây hen suyễn ngay từ đầu. Trong tương lai, Boswellia có thể sẽ là một phương pháp điều trị bổ sung cho bệnh hen suyễn. Tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu về tác dụng này đối với con người.

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng chiết xuất nhũ hương

Chiết xuất nhũ hương Boswellia có thể gây ra các tác dụng phụ như:

  • Dị ứng: đối với những người có cơ địa dị ứng với thành phần Boswellia tự nhiên dạng kem bôi

  • Buồn nôn, trào ngược acid dạ dày: chú ý khi sử dụng dạng Boswellia thô

  • Viêm da, ngứa: Gặp trong trường hợp sử dụng Articulin-F-sự kết hợp giữa nhựa Boswellia serrata cũng như Withalia somnifera (Aswagandha, một loại thảo dược gọi là sâm Ấn Độ), Curcuma longa (turmeric, nghệ) kết hợp với Kẽm. Tuy nhiên, việc dùng Boswellia đơn độc cũng có thể gây là tác dụng tương tự. Cần nhiều nghiên cứu hơn cho vấn đề này.

  • Ở dạng Boswellia chiết xuất: có thế gây đầy hơi, khó tiêu, đau thượng vị dạ dày, triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản, tiêu chảy, buồn nôn, các biểu hiện tiêu hóa khác. Tuy nhiên, mức đọ của các biểu hiện này chưa được nghiên cứu chuyên sâu và chưa được phân biệt rõ tác dụng phụ này là do dùng Boswellia đơn độc hay do sự tương tác của chũng với các thành phần khác trong sản phẩm

  • Đối với phụ nữ mang thai và bà mẹ đang cho con bú: Theo lý thuyết thì Boswellia có tác dụng đẩy nhanh hành kinh và có thể gây sảy thai. Vậy nên, nếu bạn thuộc trường hợp này, nên tránh dùng Boswellia dưới mọi hinh thức để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Boswellia chiết xuất nhũ hương cũng có thể tương tác với các loại thuốc như ibuprofen, aspirin, và các loại thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID). Boswellia cũng có thể can thiệp vào hoạt động của một số loại thuốc, bao gồm một số loại thuốc chống đông máu và thuốc chống tiểu cầu. Khi dùng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. 

LivinGreen hy vọng rằng bài viết này có ích đối với bạn. Nếu bạn có bất kỳ bổ sung nào vui lòng liên hệ SĐT 0844659988 để được tư vấn trực tiếp hoặc truy cập WEBSITE, FACEBOOK để được hỗ trợ. Trân trọng!

Link tham khảo:

Boswellia: Uses, Dosage, Side Effects, and More (healthline.com)

https://www.medicalnewstoday.com/articles/326599

https://doi.org/10.7150/ijms.8.615

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6477955/