Giỏ hàng

Viêm khớp dạng thấp là gì, các dấu hiệu sớm của viêm khớp dạng thấp bạn cần đặc biệt chú ý

Viêm khớp dạng thấp (RA) là một rối loạn tự miễn gây viêm khớp mãn tính. RA có xu hướng tiến triển chậm, bắt đầu với các triệu chứng ở các khớp nhỏ, thường là ở cả hai bên của cơ thể. RA tiến triển trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng. 

Viêm khớp dạng thấp là gì? Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể với các mức độ khác nhau nhưng chúng biểu hiện ở khớp bàn tay và chân là điển hình hơn cả. Vậy làm thế nào để biết những dấu hiệu sớm  của bệnh này, bài viết này có thể trả lời câu hỏi của bạn.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là gì

Viêm khớp dạng thấp (RA) là một rối loạn tự miễn gây viêm khớp mãn tính. RA có xu hướng tiến triển chậm, bắt đầu với các triệu chứng ở các khớp nhỏ, thường là ở cả hai bên của cơ thể. RA tiến triển trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng. 

Biểu hiện bệnh RA ở mỗi người là khác nhau và có thể thay đổi theo ngày. Các triệu chứng RA được chia thành thời kì bùng phát tức là triệu chứng điển hình và rầm rộ ; khi các triệu chứng không đặc trưng, được gọi là thời kì thuyên giảm.

Một số dấu hiệu sớm của viêm khớp dạng thấp

Biểu hiện của viêm khớp dạng thấp là gì?

Mệt mỏi

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi trước khi bất kỳ triệu chứng nào trở nên rõ ràng. Mệt mỏi có thể xuất hiện trước vài tuần hoặc vài tháng và có thể kéo dài. Mệt mỏi đôi khi đi kèm với cảm giác về sức khỏe kém hoặc thậm chí trầm cảm.

Cứng khớp buổi sáng

Cứng khớp buổi sáng có thể là dấu hiệu sớm của viêm khớp. Bạn có thể sẽ phải vận động nhẹ trong vài phút sau đó các khớp mới trở lại được vận động bình thường. Đây là triệu chứng của một dạng viêm khớp có thể trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian nếu không điều trị.

Cứng khớp buổi sáng kéo dài trong vài giờ thường là triệu chứng của viêm khớp và là điển hình của RA. Bạn cũng có thể gặp phải cả khi nghỉ ngơi như ngủ trưa hoặc ngồi.

Đau khớp

Cứng khớp thường kèm theo đau khớp, đau khi vận động hoặc đau cả khi nghỉ ngơi, có thể xảy ra ở cả hai bên. Trong RA biểu hiện sớm, các vị trí đau khớp phổ biến là khớp nhỏ ở ngón tay và cổ tay. Nếu nặng hơn, bạn cũng có thể đau ở  đầu gối, bàn chân, mắt cá chân hoặc vai.

Sưng khớp nhẹ

Viêm nhẹ khớp cũng là dấu hiệu điển hình của viêm khớp dạng thấp giai đoạn sớm, chúng đỏ và sưng lên, sờ vào cảm giác nóng hơn bên khớp đối xứng. Triệu chứng bùng phát có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần và có thể tăng dần theo thời gian. 

Sốt

Khi đi kèm với các triệu chứng khác như đau khớp và viêm, sốt nhẹ có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm cho thấy bạn bị RA. Tuy nhiên, sốt cao hơn 100°F (38°C) có nhiều khả năng là dấu hiệu của một số bệnh khác hoặc nhiễm trùng hơn là mắc RA.

Tê bì và ngứa

Viêm gân có thể gây áp lực lên dây thần kinh của bạn. Điều này có thể gây tê, ngứa ran hoặc cảm giác nóng rát ở tay được gọi là hội chứng ống cổ tay. Các khớp bàn tay hoặc bàn chân của bạn thậm chí có thể tạo ra tiếng kêu khi bạn vận động vì có thể sụn đã bị tổn thương.

Giảm phạm vi vận động

Viêm ở khớp có thể khiến gân và dây chằng quanh khớp trở nên không ổn định hoặc biến dạng. Khi bệnh tiến triển, bạn có thể thấy mình khó vận động một số khớp như uốn cong hoặc duỗi thẳng chả hạn.

Hạn chế vận động

Các triệu chứng ban đầu khác của viêm khớp dạng thấp

Trong giai đoạn đầu của RA, bạn có thể mang một loạt các triệu chứng, bao gồm:

  • Hạn chế vận động

  • Khô miệng

  • Khô, ngứa hoặc viêm mắt

  • Khó ngủ

  • Đau ngực khi thở (viêm màng phổi)

  • Chán ăn

  • Sút cân

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn đang gặp một số triệu chứng đã liệt kê như trên.

Xem thêm kiến thức bệnh học tại Website facebook

Dược sĩ tư vấn: 0844659988

Tài liệu tham khảo:

https://www.healthline.com/health/carpal-tunnel-syndrome

https://www.healthline.com/health/rheumatoid-arthritis

https://www.healthline.com/symptom/fatigue

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK519570/

https://www.rheumatology.org/Portals/0/Files/2010_revised_criteria_classification_ra.pdf

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK441999/

https://www.nccih.nih.gov/health/rheumatoid-arthritis-in-depth