Giỏ hàng

Hy thiêm – tác dụng “ thần kỳ” trong các vấn đề về xương khớp

Có lẽ nhiều người sẽ không nhận ra cây hy thiêm mọc dại bên đường lại là loại cây thần kỳ trong các vấn đề xương khớp. Cùng chúng tôi tìm hiểu về tác dụng của hy thiêm trong chữa xương khớp qua bài viết dưới đây.

Hy thiêm là cây gì?

Hy thiêm là cây thân thảo sống hàng năm với chiều cao khoảng 30 – 40 cm và có nhiều cành nằm ngang. Một đặc điểm là thân cành của cây đều có lông. Lá cây hy thiêm mọc đối, hình mác rộng, cuống ngắn có mép răng cưa không đều và đôi khi 2 thuỳ ở phía cuống nên còn có tên là chó đẻ răng cưa. 

Cụm hoa hình đầu nhỏ gồm hoa màu vàng hình ống đều có tràng hoa màu vàng ở giữa với 5 hoa hình lưỡi nhỏ ở phía ngoài. Cây thường mọc hoang ở nhiều tỉnh phía Bắc từ Cao Bằng tới Nghệ An và các tỉnh Tây Nguyên và ra hoa vào tháng 4–6 hàng năm. Cả thân, lá, hoa của cây đều có thể làm dược liệu trong các bài thuốc khác nhau.

Cây hy thiêm nhìn thoáng qua thì giống cây cỏ bình thường và rất dễ nhầm lẫn. Bởi vậy không nhiều người chú ý mặc dù rất có giá trị trong điều trị bệnh.

 

Tác dụng thần kỳ trong các vấn đề về xương khớp của hy thiêm

Các nghiên cứu của trường Đại học Dược Hà Nội đã ghi nhận:

  • Trong hy thiêm có chất đắng Daturosid, Orientin và 3,7 – Dimethyl Quercetin có tác dụng hạ Acid uric máu nên có nên có thể chống viêm, giảm đau nhanh chóng. 

  • Lá hy thiêm giúp ức chế rõ rệt giai đoạn viêm cấp tính và ức chế giai đoạn viêm mãn tính trong thực nghiệm. 

  • Hoạt chất phân lập được từ cây hy thiêm gọi là Kirenol giúp kháng viêm và giảm đau tại chỗ đặc biệt hiệu quả.

  • Ngoài ra, chất nhựa trong cây còn được xác định có cấu trúc tương tự Aspirin ( dẫn chất axit salixylic) với công dụng là giảm đau chống viêm.

  • Không những vậy theo y học cổ truyền , hy thiêm có vị cay, đắng, tính mát quy vào 2 kinh can và thận, công dụng bổ huyết hoạt huyết giảm đau, lợi gân xương. Kết hợp với tác dụng giảm đau, chống viêm ở trên thì có thể nói “ hy thiêm” là cây thuốc có tác dụng “ thần kỳ” trong điều trị phong thấp, tê bại người, đau nhức xương khớp, đau lưng mỏi gối,...

 

Theo một nghiên cứu chính thức còn cho thấy khi thử nghiệm trên chuột cống trắng, hy thiêm thể hiện đặc tính giảm đau, chống viêm tại chỗ mạnh. Đồng thời có tác dụng bảo vệ màng bao dịch khớp, giảm phù chân và đau các khớp ngoại biên rõ rệt. 

Sự kết hợp của hy thiêm với các loại dược liệu khác đã giải quyết các vấn đề về xương khớp một cách dễ dàng. Hãy cùng tham khảo các bài thuốc sau đây.

Các bài thuốc chữa xương khớp chứa hy thiêm

Bài thuốc chữa phong thấp hay đau lưng mỏi gối

Cách dùng: Đem các nguyên liệu sao vàng rồi tán bột ngày 3 lần, mỗi lần dùng 15 gam. Dùng liên tục 15 ngày một liệu trình rồi ngừng. 

Tên nguyên liệu

Liều lượng ( gam)

Hy thiêm

50

Ngưu tất

20

Thổ phục linh

20

Lá lốt

10


Hy thiêm khô chữa viêm khớp

Hy thiêm đem phơi khô rồi bảo quản nơi khô ráo

Liều dùng từ 6 – 12 gam dạng thuốc sắc, có thể tăng lượng hy thiêm lên 16 gam mỗi ngày. Sắc với nửa lít nước, đun nhỏ lửa tới khi còn 1 -2 bát nước là có thể sử dụng hàng ngày. 

 

 Bài thuốc cho bệnh nhân bị tai biến liệt nửa người

  • Sử dụng lá non của cây hy thiêm đem rửa sạch, phơi khô rồi sao vàng (chọn những lá còn nguyên, màu xanh và không bị sâu bệnh)

  • Lá sau khi được sao vàng thì cho vào cối giã nhỏ và đổ ra bát trộn đều với mật ong

  • Vo hỗn hợp thành từng viên nhỏ vừa đủ ăn và bảo quản nơi mát mẻ. Mỗi ngày nên uống 2 lần, mỗi lần uống 1 viên hoàn. 

  • Hy thiêm giúp giảm cảm giác tê bì chân tay, nhức mỏi xương khớp nhằm giúp người bệnh bị tai biến nhanh hồi phục hơn. 

Bài thuốc từ cao hy thiêm

Chỉ cần chuẩn bị hy thiêm sắc với nước cô lại thành cao.  Sau đó thêm đường đen vào khuấy cho đều. Mỗi lần uống lấy một lượng vừa đủ cho vào nước uống như trà nhỏ và uống ngày hai lần. Nên duy trì dùng thuốc một thời gian sẽ thấy những chuyển biến tích cực, các mức độ sẽ giảm dần.

Bài thuốc chữa phong thấp theo Hải Thượng Lãn Ông

Tên nguyên liệu

Liều lượng ( gam)

Hy thiêm

80

Vỏ chân chim

100

Rễ cỏ chỉ

80

Rễ rung rúc

80

Rễ cây bươm bướm

60

Cây bấn đỏ

40

Cây bần trắng

40

Quy báu

40

Ô dược

40

Cỏ xước

40

Rễ bưởi bung

40

Cỏ roi ngựa

24

Cỏ nụ áo

20

Ngò đất

20

Cách chế biến: thái nhỏ các dược liệu trên rồi bỏ vào trong hũ rượu, trát đất kín miệng nấu trong thời gian 1 nén hương rồi chôn xuống đất 3 ngày 3 đêm, uống một chén nhỏ vào lúc đói.

Bài thuốc dùng vào giai đoạn sớm của viêm khớp dạng thấp, đau nhức khớp

Tên nguyên liệu 

Liều lượng (gam)

Hy thiêm

16

Ngưu tất

16

Thổ phục linh

12

Ké đầu ngựa

12

Cành dâu

12

Cà gai leo

12

Tỳ giải

12

Lá lốt

12

Cách dùng: cho các nguyên liệu trên sắc uống ngày 1 thang. 
Kết luận về hy thiêm:

Hy thiêm là một loài cây có tác dụng bổ can thận trong điều trị các vấn đề về xương khớp. Thậm chí hy thiêm không cần kết hợp với các vị thuốc nào khác cũng có tác dụng tốt. Đây là loài cây an toàn được sử dụng lâu đời và khá an toàn đối với mọi đối tượng sử dụng. Phương pháp chế biến hy thiêm cũng rất đơn giản và đa dạng cũng góp phần làm cho loài cây này ngày càng được ứng dụng rộng rãi. 

Thông tin chi tiết về bệnh học xem tại website hoặc facebook

Link tài liệu tham khảo:

https://suckhoedoisong.vn/cay-hy-thiem-bo-huyet-giam-dau-n105108.html

Link tài liệu nghiên cứu:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6318555/