Giỏ hàng

Dấu hiệu viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ

Với bệnh viêm khớp dạng thấp - RA, hệ thống miễn dịch tấn công các khớp của bạn, khiến các khớp bị viêm, sưng và đau. Bệnh cũng hay gặp ở phụ nữ nên việc hiểu về các dấu hiệu viêm khớp dạng thấp đối với phái nữ chúng ta là rất cần thiết. RA là bệnh hệ thống, có nghĩa là nó có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác của cơ thể ngoài khớp.

Dấu hiệu viêm khớp dạng thấp khởi phát ở phụ nữ

Viêm khớp dạng thấp hay RA thường được cho là một tình trạng liên quan đến tuổi già, nhưng đây không phải là tất cả trường hợp. Thời gian khởi phát trung bình của RA là độ tuổi từ 30 đến 60 và trẻ em cũng có thể mắc chúng. Phụ nữ có xu hướng được chẩn đoán sớm hơn nam giới một chút, có khả năng do nội tiết tố nữ thay đổi ở tuổi 30- 40.

RA là một tình trạng mãn tính có thể tiến triển theo thời gian với các giai đoạn diễn biến mạn tính xen kẽ các đợt cấp tính. Các triệu chứng của RA biểu hiện ở mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng tình trạng bệnh của họ.

Vai trò của hormone liên quan đến các dấu hiệu viêm khớp dạng thấp

Nhiều phụ nữ có xu hướng gặp các triệu chứng ở độ tuổi trẻ và có thể nghiêm trọng hơn.

Sự thuyên giảm trong giai đoạn đầu của bệnh, cũng có xu hướng ít phổ biến hơn ở phụ nữ. 

Các hormone sinh sản estrogen và progesterone có thể có tác dụng bảo vệ chống lại các triệu chứng của RA. 

Nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi trong suốt cuộc đời của một người phụ nữ. Một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến hormon có thể bao gồm:

Hormone được sử dụng trong thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cũng có thể là một yếu tố. Một nghiên cứu  trên một nhóm nhỏ phụ nữ trung niên mắc RA phát hiện ra rằng họ có ít triệu chứng tại khớp hơn trong thời gian sau rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt và cả trong khi mang thai. Đây là khi nồng độ estrogen và progesterone cao hơn mức bình thường.

Các nhà nghiên cứu có xu hướng nhất trí về tác dụng của hormone giới tính kết hợp với các yếu tố môi trường và di truyền có thể giải thích tại sao tỷ lệ phụ nữ được chẩn đoán mắc RA cao hơn.

Triệu chứng ngoài khớp

Các triệu chứng ban đầu điển hình của RA bao gồm:

  • Mệt mỏi

  • Sốt nhẹ

  • Chán ăn

  • Sút cân

Những dấu hiệu này xuất hiện trước các triệu chứng đau khớp thường liên quan đến RA.

Những cơn mệt mỏi liên tục cùng với cảm giác không khỏe có thể xảy ra trước vài tuần hoặc vài tháng so với các triệu chứng khác. Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng này có thể đi kèm với các triệu chứng liên quan đến khớp trong đợt cấp.

Triệu chứng tại khớp

Cứng khớp buổi sáng

Cứng khớp buổi sáng là dấu hiệu điển hình của RA. Độ cứng khớp thường kéo dài từ 1 đến 2 giờ sau khi vận động nhẹ và đôi khi lâu hơn. Nó cũng có thể xảy ra sau thời gian nghỉ ngơi  hoặc không hoạt động như ngủ trưa hoặc nằm xem tivi. Điều này có thể làm cho các công việc đơn giản hàng ngày như cài nút áo sơ mi hoặc mở nắp một cái lọ rất khó khăn.

Sưng khớp và đau

Khi bệnh ở giai đoạn tiến triển, các khớp bị ảnh hưởng trở nên đỏ, sưng, đau và cảm thấy ấm khi chạm vào. Trong giai đoạn đầu của RA, các khớp nhỏ hơn ở tay, cổ tay và bàn chân có xu hướng biểu hiện đầu tiên. Theo thời gian, các khớp lớn như ở đầu gối, vai, hông và khuỷu tay có thể bị ảnh hưởng.

Dấu hiệu viêm khớp dạng thấp: sưng khớp

Điều phân biệt RA với các loại viêm khớp khác là các triệu chứng RA tấn công đối xứng hai bên cơ thể. Điều này có nghĩa là nếu cổ tay trái của bạn bị viêm, cổ tay phải của bạn cũng có thể sẽ bị viêm.

Hạt dưới da

Theo Trung tâm viêm khớp Johns Hopkins, 20 đến 30 phần trăm những người bị RA phát triển các hạt dưới da như các cục mô chắc chắn. Chúng thường xuất hiện ở khuỷu tay, nhưng chúng có thể xuất hiện trên các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như trên ngón tay, trên cột sống hoặc trên gót chân. Chúng thường không đau và có thể xuất hiện đơn độc hoặc theo cụm.

Dấu hiệu viêm khớp dạng thấp: biến dạng chi

Biến dạng chi

Viêm mãn tính do RA gây ra trong thời gian dài có thể gây tổn thương xương, sụn, gân và dây chằng. Trong giai đoạn tiến triển, RA có thể gây mòn xương và biến dạng khớp. Một dấu hiệu khác của RA là ngón tay và ngón chân biến dạng ở tư thế nửa co và lệch trục về phía xương trụ như bàn tay hình cổ cò,...

Bàn tay bị biến dạng nghiêm trọng có thể làm hạn chế vận động và khiến việc thực hiện các công việc hàng ngày trở nên khó khăn. Biến dạng cũng có thể ảnh hưởng đến cổ tay, khuỷu tay, đầu gối và mắt cá chân.

Dấu hiệu viêm khớp dạng thấp biểu hiện toàn thân

Trong trường hợp nghiêm trọng của RA, viêm kéo dài có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác của cơ thể, như mắt, phổi, tim và mạch máu:

Một vài lưu ý khi bạn có dấu hiệu viêm khớp dạng thấp

RA ở phụ nữ không phải là một căn bệnh hiếm gặp và tỉ lệ mắc ngày càng tăng dường như có liên quan đến các yếu tố nội tiết tố, di truyền và môi trường. Các yếu tố liên quan khác  như mức độ nghiêm trọng của cơn đau và sự chậm trễ trong chẩn đoán ở phụ nữ cũng vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào của RA, đặc biệt nếu bạn là phụ nữ, hãy đi khám bác sĩ. Họ có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp, một bác sĩ chuyên về các bệnh ảnh hưởng đến khớp, mô liên kết và một loạt các bệnh khớp tự miễn khác.