Giỏ hàng

Chiết xuất nhũ hương tác dụng “thần kì” chữa bệnh xương khớp

 

 

Chiết xuất nhũ hương được chứng minh có tác dụng tốt trong điều trị bệnh xương khớp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về chiết xuất nhũ hương qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều bạn cần biết về chiết xuất nhũ hương

Nhũ hương được sử dụng nhiều trong y học dân gian Ấn Độ, Trung Quốc và châu Phi có tác dụng chống viêm, se khít lỗ chân lông và sát trùng.

Các nhà khoa học hiện đại đã chứng minh được chính axit Boswellic (BSE) trong chiết xuất nhũ tương đã tạo nên những tác dụng thần kì trong điều trị bệnh. Đặc biệt là nhựa gôm Boswellia serrata chiết xuất có chứa axit boswellic có hiệu quả trong việc điều trị cơ xương khớp. Gôm kết dính từ nhựa cây được thu bằng cách rạch vào vỏ cây và được khai thác nhiều ở châu Phi và Ấn Độ.

 

Chiết xuất nhũ hương tác dụng thần kì chữa bệnh xương khớp

Tác dụng chống viêm

Axit Boswellic là thành phần chính trong nhũ hương đã được chứng minh là chất có tính kháng viêm tự nhiên dùng điều trị viêm khớp với nhiều thực nghiệm. Nó làm giảm sự tổng hợp và hạn chế sự kích hoạt các yếu tố gây viêm như: prostaglandin E2, cyclooxygenase,...Do đó làm chậm sự phân huỷ collagen và sự thoái hoá các sụn khớp. 

Các thử nghiệm in vitro cho kết quả axit Boswellic gia tăng sự tổng hợp cấu trúc protein, thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục ở xương, sụn khớp.

Ở chuột, BSE ngăn chặn các chất trung gian gây viêm nhiễm và có tác dụng chống lại các yếu tố oxy hoá làm giảm viêm nhiễm trong đó có viêm trong viêm khớp. 

Nhiều nghiên cứu lâm sàng trên các đối tượng khác nhau đều cho thấy BSE đều có sự cải thiện đáng kể trên các bệnh nhân bị các viêm đề về gân xương như: viêm khớp, bong gân mắt cá chân và các vết thương liên quan đến hoạt động thể dục thể thao.

 

Tác dụng giảm đau trong điều trị các bệnh cơ xương khớp

Theo một nghiên cứu lâm sàng đánh giá trên hệ thống, BSE có lợi ích trong điều trị viêm xương khớp như một hoạt chất có tác dụng giảm đau và thúc đẩy sự hồi phục của cơ xương khớp. Trong đó công dụng nổi bật của BSE là công dụng giảm đau. 

Đã có nghiên cứu về việc bổ sung BSE cho bệnh nhân bị viêm khớp gối.  Kết quả cho thấy tác dụng của chiết xuất nhũ hương cải thiện được các triệu chứng bệnh viêm khớp gối, nhất là công dụng giảm đau. Sự kết hợp giữa nghệ và BSE cho hiệu quả vượt trội và an toàn hơn so với điều trị bằng celecoxib khi bị thoái hoá khớp gối.

Trong nghiên cứu mù đôi, trao đổi chéo trên 20 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp. Được điều trị bằng chiết xuất nhũ hương (mỗi ngày 20 mg, 3 lần/ ngày) kết hợp cùng với các thảo dược – khoáng chất khác trong 3 tháng.

Kết quả ghi nhận tất cả các bệnh nhân được điều trị với chiết xuất nhũ hương đã ghi nhận giảm đau đầu gối, tăng độ linh hoạt, dẻo dai của khớp gối.

Một nghiên cứu dài hạn khác đã được lên kế hoạch để đánh giá ảnh hưởng tiến triển của bệnh thoái hoá khớp gối trong ba tháng điều trị tích cực. Mục đích để đánh giá hiệu quả ban đầu của chiết xuất Boswellia serrata trong điều trị viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, bệnh thoái hoá cột sống và thoái hoá khớp của các khớp khác. 

Sau ba tháng điều trị dẫn đến giảm đáng kể mức độ đau đớn, cứng khớp buổi sáng, cải thiện đáng kể các chỉ số sinh hoá của viêm. Điều này chứng tỏ việc điều trị đã thuyên giảm đáng kể. 

 

Viêm xương khớp và chấn thương gây đau đớn cho người bệnh. Có nhiều cách để giảm đau, ví dụ như xoa bóp, dùng nhiệt, nước đá, vật lý trị liệu. Hoặc điều trị bằng thuốc giảm đau, chống viêm bằng thuốc NSAID. Tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc này trong điều trị cho nhiều tác dụng không mong muốn. Trong khi đó, việc sử dụng chiết xuất nhũ hương được cho là có nhiều ưu điểm hơn bởi tính an toàn của nó. 

Chiết xuất nhũ hương trong điều trị bong gân

Bong mắt cá chân là chấn thương mô mềm gây cảm giác đau cho người bệnh. Nghiên cứu trên 35 bệnh nhân bị bong gân thấy giảm đáng kể các cơn đau tự phát. Mặt khác điều đáng chú ý là 78% bệnh nhân có sự cải thiện về các cơn đau cả về tần suất và mức độ. 

Trên các đối tượng bị chấn thương thể thao khi chơi bóng bầu dục với độ tuổi trung bình là 18 tuổi. Tình trạng đầu gối bị đau và viêm do chấn thương. Trên các đối tượng sử dụng chiết xuất nhũ tương có hiệu quả điều trị cao hơn và khả năng phục hồi nhanh hơn hẳn các đối tượng không sử dụng. Chúng có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo mô trong rối loạn cơ xương. 

Điều khiến chiết xuất nhũ hương trở nên đặc biệt là tính an toàn và hiệu quả trong điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp. Giúp khắc phục nhược điểm của thuốc điều trị xương khớp khác.

Hơn nữa, BSE còn được thử nghiệm trong điều trị viêm gân, viêm màng xương sống, bong mắt cá chân và chấn thương thể thao. Kết quả bước đầu cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực trong điều trị. 

Chiết xuất nhũ hương được kỳ vọng là hoạt chất thay thế NSAIDs giúp giảm đau, chống viêm trong điều trị các bệnh gân, xương khớp.  Ngoài ra nó cũng đã được thử nghiệm trong kiểm soát bệnh hen suyễn. Từ đó một thế hệ mới của các thuốc trị hen suyễn được dựa trên tiền đề của việc ức chế leukotriene. 

Kết luận về chiết xuất nhũ hương

Từ những bằng chứng khoa học đã được nghiên cứu và chứng minh, chiết xuất nhũ tương đã cho thấy tác dụng giảm đau, chống viêm trong điều trị các rối loạn cơ xương khớp. Chiết xuất nhũ tương với thành phần chủ yếu là axit Boswellic có nhiều công dụng trong các bệnh viêm khớp, bong gân, chấn thương thể thao,...

Xem thêm thông tin về bệnh học tại website hoặc facebook

Tài liệu tham khảo:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21553931/

https://www.healthline.com/health/boswellia#how-it-works

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/9810030/

https://www.researchgate.net/publication/12466811_Randomized_double_blind_trial_of_an_Ayurvedic_plant_derived_formulation_for_treatment_of_rheumatoid_arthritis

https://nutritionj.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12937-015-0115-z