Giỏ hàng

Chế độ ăn dành cho người mắc viêm khớp dạng thấp như thế nào?

Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp (RA), bạn biết rằng nó có thể đau đớn như thế nào. Tình trạng này được đặc trưng bởi các khớp sưng và đau. Không thể điều trị khỏi hoàn toàn viêm khớp dạng thấp song đã có những biện pháp điều trị làm giảm triệu chứng như dùng thuốc giảm đau, chống viêm, ức chế miễn dịch; tuy nhiên, cũng có khá nhiều tác dụng phụ. Thêm vào đó, thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp ích. Một số món ăn chữa viêm khớp dạng thấp có thể được bổ sung vào điều trị của bạn. 

Chế độ ăn dành cho người mắc viêm khớp dạng thấp

Những chất nên bổ sung trong thực đơn 

Axit béo omega-3

Một số thực phẩm mang tính chống viêm có nhiều axit béo omega-3. Bạn có thể cân nhắc thêm cá vào thực đơn, chẳng hạn như:

  • Cá thu

  • Cá trích

  • Cá hồi

  • Cá ngừ

Bạn cũng có thể bổ sung dầu cá. Nếu cá không phải là thực phẩm yêu thích của bạn, hãy thử ăn nhiều loại hạt hơn như quả và hạnh nhân. Bạn cũng có thể thêm hạt lanh nghiền vào ngũ cốc, sữa chua hoặc đồ nướng. Hạt chia cũng có nhiều omega-3.

Omega-3

Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất có thể tiêu diệt các gốc tự do gây hại trong cơ thể bạn. Chúng cũng có thể làm giảm viêm. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa và vitamin như vitamin A, C, E, selen có thể làm giảm đau và viêm ở khớp bị ảnh hưởng bởi RA.

Bạn cũng có thể bổ sung bằng cách:

  • Ăn trái cây và rau quả tươi

  • Ăn các loại hạt

  • Uống trà xanh

  1. Chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm lượng protein phản ứng C (CRP) trong máu (yếu tố biểu hiện mức độ viêm) trong cơ thể bạn. Thêm chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn từ các loại thực phẩm như:

  • Trái cây và rau quả tươi

  • Ngũ cốc nguyên hạt

  • Đậu

  • Hạt

Dâu tây cũng có thể làm giảm lượng CRP. Bạn cũng có thể ăn chúng dưới dạng đông lạnh.

Chất xơ

Flavonoids

Flavonoid là các hợp chất được tạo ra từ thực vật: trái cây và rau quả. Flavonoid có thể làm giảm viêm như giúp giảm đau và sưng. Thực phẩm có nhiều flavonoid bao gồm:

  • Quả

  • Trà xanh

  • Nho

  • Broccoli hay súp lơ

  • Đậu nành

Sô cô la cũng có nhiều flavonoid nhất là sô cô la đen. Nó có tỷ lệ ca cao cao nhưng ít đường.

Gia vị

Củ nghệ, gia vị phổ biến trong thực phẩm Ấn Độ, chứa một hợp chất gọi là curcumin có đặc tính chống viêm. Nó có liên quan đến gừng, có thể có tác dụng tương tự. Capsaicin, một dạng hợp chất có nhiều trong quả ớt, cũng giúp giảm viêm. Theo một bài báo được công bố trên tạp chí Surgical Neurology International, capsaicin cũng là một thuốc giảm đau hiệu quả.

Tránh thực phẩm kích thích

Trong khi ăn các món ăn chữa viêm khớp dạng thấp làm giảm viêm, bạn cũng nên cố gắng tránh thực phẩm gây viêm. Điều này bao gồm carbohydrate chế biến như bột trắng và đường trắng. Chất béo bão hòa và chuyển hóa, chẳng hạn như những  thực phẩm chiên, thịt đỏ và sữa cũng nên tránh càng nhiều càng tốt.

Thực đơn gợi ý

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Thực phẩm cụ thể bao gồm:

  • Trái cây và rau quả tươi

  • Ngũ cốc nguyên hạt

  • Dầu ô liu

Chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm rất nhiều cá cung cấp protein, nhưng ít thịt đỏ. Sử dụng rượu vang đỏ thường xuyên cũng là một phần của chế độ ăn kiêng.

Chế độ ăn Paleo

Món ăn chữa viêm khớp dạng thấp cụ thể:

  • Ăn nhiều rau

  • Hoa quả

  • Thịt

Hạn chế:

  • Ngũ cốc

  • Đường

  • Sữa

  • Thực phẩm chế biến sẵn

Chế độ ăn này thiên về nhiều protein và ít carbohydrate. Chế độ ăn Paleo tiêu thụ một số loại thực phẩm làm giảm viêm, chẳng hạn như trái cây và rau quả. Nhưng nó gồm rất nhiều thịt đỏ nên rất có thể có tác dụng ngược lại. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi thử chế độ ăn kiêng này.

Tài liệu tham khảo:

https://www.healthline.com/health/anti-inflammatory-ra-diet