Giỏ hàng

Biện pháp phòng bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) có thể hữu ích cho bạn

Một chế độ ăn uống và vận động lành mạnh, kiểm soát căng thẳng và các biện pháp khắc phục khác có thể giúp cải thiện tình trạng viêm khớp dạng thấp. Thuốc không kê đơn (OTC) và điều trị bổ sung cũng có thể giúp giảm đau và giảm viêm. Và các loại thuốc  có thể làm giảm các triệu chứng, ngăn tổn thương khớp. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ để có được một cách tiếp cận toàn diện và cụ thể.

Mặc dù nghiên cứu về các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp (RA) vẫn đang được tiến hành, song vẫn chưa có cách điều trị dứt điểm chúng. Đây là một bệnh mãn tính, do vậy, để giảm sự khó chịu, phòng bệnh viêm khớp dạng thấp làm chậm sự tiến triển bệnh là điều mà chúng ta hướng tới. 

Phòng bệnh viêm khớp dạng thấp

Một chế độ ăn uống và vận động lành mạnh, kiểm soát căng thẳng và các biện pháp khắc phục khác có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Thuốc không kê đơn (OTC) và điều trị bổ sung cũng có thể giúp giảm đau và giảm viêm. Và các loại thuốc  có thể làm giảm các triệu chứng, ngăn tổn thương khớp. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ của bạn để có được một cách tiếp cận toàn diện và cụ thể.

Sau đây là một vài biện pháp phòng bệnh viêm khớp dạng thấp khá hiệu quả mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

Vận động phòng bệnh viêm khớp dạng thấp

Thể dục

Tập thể dục thường xuyên là một cách tuyệt vời để tăng cơ bắp và tăng phạm vi chuyển động chung. Nghiên cứu năm 2014 cho thấy tập thể dục có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và mệt mỏi ở những người bị RA. 

Lưu ý chọn các bài tập không gây áp lực nhiều lên khớp. Đi bộ nhanh, bơi lội và thể dục nhịp điệu thường là những lựa chọn tối ưu. Tránh các môn thể thao có tác động cao nhất là khi khớp của bạn đau hoặc bị viêm nghiêm trọng.

Yoga

Yoga gồm các bài tập cá nhân cùng với những lợi ích từ việc hít thở đúng cách và thiền định. Nghiên cứu năm 2013 cho thấy rằng thực hành Iyengar yoga (một trường phái yoga) trong 6 tuần giúp cải thiện tâm trạng, mệt mỏi, và giảm đau mãn tính ở phụ nữ trẻ với RA.  Nó cũng giúp giảm đau và viêm RA và tăng chất lượng cuộc sống, theo một đánh giá nghiên cứu năm 2017.

phòng bệnh viêm khớp dạng thấp

Châm cứu phòng bệnh viêm khớp dạng thấp

Châm cứu là một phương pháp điều trị phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc giúp giảm đau. Nó sử dụng kim mỏng để kích thích một số điểm nhất định trên cơ thể. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy châm cứu có thể cải thiện chức năng khớp và chất lượng cuộc sống, và chỉ ra rằng nó đáng để thử cho những người bị RA.

châm cứu

Nghiên cứu từ năm 2016 phát hiện ra rằng châm cứu laser, sử dụng laser thay vì kim trên các huyệt đạo, giảm viêm RA và hoạt động của bệnh. Châm cứu thường có ít hoặc không có biến chứng. Tuy nhiên bạn cần kiểm tra địa chỉ châm cứu bạn lui tới có giấy phép hoặc chứng nhận y tế hợp lệ trước khi bắt đầu điều trị hay không.

Massage

Massage có thể được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn hoặc chính bạn, và có thể cải thiện các triệu chứng RA. Nghiên cứu năm 2013 chỉ ra rằng sau một tháng, những người bị RA được xoa bóp đau ít hơn và tăng phạm vi chuyển động khớp.

Chế độ ăn uống

Trong một nghiên cứu năm 2017, 24 phần trăm người tham gia nghiên cứu nói rằng chế độ ăn uống của họ ảnh hưởng đến các triệu chứng RA. Một nghiên cứu từ năm 2017 cho thấy chế độ ăn uống có thể làm chậm tiến triển RA và giảm tổn thương khớp. Khuyến nghị thực phẩm có chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm như:

 • Rau sống hoặc nấu chín nhẹ

 • Gia vị, bao gồm nghệ và gừng

 • Trái cây

 • Sữa chua

Tránh hoặc hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, nhiều đường và các sản phẩm từ động vật.

Bổ sung dầu cá

Một nghiên cứu năm 2018 chỉ ra rằng axit béo omega-3, được tìm thấy trong dầu cá, làm giảm các dấu hiệu hoạt động của bệnh RA và dấu hiệu viêm. Một đánh giá khác từ năm 2018 cũng chỉ ra rằng bổ sung dầu cá có thể làm giảm viêm và trì hoãn nhu cầu dùng thuốc.

Bạn cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi thêm dầu cá vào chế độ ăn uống, vì dầu cá có thể tương tác với một số loại thuốc bạn đang sử dụng. Dầu cá cũng có thể khiến buồn nôn, và có vị cá trong miệng là điều mà số ít người thấy khá khó chịu.

Chế độ thuốc

NSAIDs

Thuốc chống viêm không steroid OTC (NSAID) có thể giúp giảm đau và viêm tạm thời. NSAID bao gồm aspirin, ibuprofen và naproxen. Bác sĩ có thể kê toa một liều mạnh hơn, nếu cần thiết. NSAID theo toa bao gồm:

 • Anaprox (naproxen)

 • Celebrex (celecoxib)

 • Daypro (oxaprozin)

 • Mobic (meloxicam)

 • Fenen (piroxicam)

NSAID theo toa có khuyến cáo rằng các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc chảy máu dạ dày. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy NSAID rofecoxib và diclofenac có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn ở những người mắc RA. Mặc dù các loại thuốc này làm giảm đau và khó chịu, nhưng chúng chỉ là tạm thời.

Thuốc điều trị đặc hiệu

Các loại thuốc sau đây cũng được sử dụng để điều trị RA:

 • Thuốc điều trị cơ bản (DMARD’s cổ điển). Chúng giúp giảm đau và làm chậm sự tiến triển của tổn thương khớp, và đây là những loại thuốc đầu tiên được sử dụng để điều trị RA. Chúng bao gồm methotrexate (Trexall), sulfasalazine (Azulfidine), hydroxychloroquine (Plaquenil),...

 • Tác nhân sinh học (DMARD’s sinh học). Được sử dụng trong các trường hợp RA tiên tiến hơn, lớp DMARDs này chặn các tín hiệu gây viêm. Chúng bao gồm abatacept (Orencia), tocilizumab (Actemra), và những người khác.

 • Corticosteroid đường uống. Chúng làm giảm triệu chứng nhanh chóng, và thường được sử dụng cùng với DMARDs. Prednisone là một ví dụ về corticosteroid.

Nghiên cứu năm 2016 lưu ý rằng việc sử dụng DMARD methotrexate cùng với DMARD sinh học đã giúp thuyên giảm triệu chứng ở nhiều người bị RA. Hãy thảo luận về tác dụng phụ của thuốc với bác sĩ của bạn khi bắt đầu điều trị một loại thuốc mới.

Kết luận về phòng bệnh viêm khớp dạng thấp

Có nhiều phương pháp để cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm tiến triển bệnh viêm khớp dạng thấp. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn những biện pháp phù hợp với tình trạng của bạn.

Thông tin về bệnh học cơ xương khớp xem tại WebsiteFacebook .

Liên hệ trực tiếp số điện thoại 0844659988 để được tư vấn trực tiếp.

Tài liệu tham khảo 

https://www.jrheum.org/content/41/10/1966.short

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3644391/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23561068/

https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/acr.23225

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4773729/

https://ard.bmj.com/content/73/8/1515

https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S1568997218302179

https://link.springer.com/article/10.1007%2Fs00296-017-3867-2

https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S089990071730134X