Giỏ hàng

Nhận biết chính xác triệu chứng bệnh trĩ và các cấp độ

 

Thiếu kiến thức về triệu chứng bệnh trĩ dễ khiến người bệnh không biết mình mắc bệnh, không đi khám, thờ ơ hoặc điều trị không đúng nguyên nhân.

Vì lẽ đó, trong bài bài viết dưới đây, Dược sĩ sẽ cung cấp một cách nhìn đúng về triệu chứng và phân loại bệnh trĩ, giúp người bệnh thực sự hiểu để có thể điều trị đúng và triệt để căn bệnh khó ưa của mình.

Phân loại dựa theo triệu chứng bệnh trĩ

Phân loại trĩ

Trĩ nội: Búi trĩ xuất phát ở phía trên đường lược ở hậu môn gọi là trĩ nội.

Trĩ ngoại: Búi trĩ xuất phát ở dưới đường lược gọi là trĩ ngoại.

Trĩ nội còn được chia thành 4 cấp độ, cùng tìm hiểu triệu chứng bệnh trĩ nội và cách điều trị cho từng cấp độ qua bảng dưới đây: 

ĐộĐộ 1Độ 2Độ 3Độ 4
Triệu chứngChưa có búi trĩ, bệnh nhân có thể có tình trạng cấp: Đau rát, chảy máu, ngứa hoặc hơi khó chịu ở phần hậu môn. Búi trĩ bình thường nằm gọn trong ông hậu môn, lòi ra ngoài khi đi vệ sinh hoặc ngồi sổm và tự co lên được, có thể có đau rát, chảy máu hoặc không.Khi ngồi sổm hoặc đi vệ sinh búi trĩ sẽ lòi ra ngoài và không tự co lên được, phải dùng tay đẩy mới lên.Búi trĩ đã lòi hẳn ra ngoài và không thể co vào được.
Cách điều trịNội khoaNội khoaNội khoa hoặc ngoại khoaNội khoa hoặc ngoại khoa


Hiểu đúng triệu chứng bệnh trĩ giai đoạn cấp

Bệnh nhân bị trĩ thường có tâm lí chủ quan, khi đau nhẹ thường để mặc kệ và chỉ tìm đến bác sĩ  khi đã có những biểu hiện trầm trọng như búi trĩ đã quá phình to và chảy rất nhiều máu. Vì vậy, khi có một trong những biểu hiện cấp dưới đây, bệnh nhân cần đến bác sĩ để được chẩn đoán ngay:

  • Hậu môn đau rát

  • Đi vệ sinh ra máu

  • Ngứa rát vùng niêm mạc hậu môn

  • Sưng đau hậu môn

Ở giai đoạn cấp, người bệnh cảm thấy rất khó chịu và mệt mỏi đến mức mỗi lần đi vệ sinh như một cực hình, ngồi hay đứng đều cảm thấy khó khăn. Những triệu chứng này có thể xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi, đặc biệt tăng lên khi đi bệnh nhân đi vệ sinh như: máu chảy thành từng giọt thậm chí là từng tia…

Người mắc bệnh trĩ giai đoạn cấp nếu không điều trị kịp thời triệu chứng sẽ tăng nặng, âm ỉ kéo dài hoặc có thể dẫn tới mất máu, thiếu máu nên cần can thiệp để điều trị sớm và triệt để.

Chảy máu khi đi vệ sinh

Hiểu đúng triệu chứng bệnh trĩ khi có búi trĩ lòi ra ngoài.

Đã từ lâu trong nhân dân có câu “Thâp nhân cửu trĩ” tức là 10 người có tới 9 người bị bệnh trĩ, tuy nhiên phải đến lúc có búi trĩ lòi ra ngoài, nhân dân gọi là “lòi dom” thì người đó mới biết mình mắc bệnh và lo lắng đi tìm giải pháp.

Theo y học, về bản chất búi trĩ được tạo thành bởi các mạch máu, khi chịu quá nhiều áp lực như việc ngồi nhiều (Dân văn phòng), tĩnh mạch bị chèn ép (Phụ nữ mang thai), bị các bệnh liên quan (Táo bón, tiêu chảy)...tĩnh mạch hậu môn sẽ bị phình to và lòi ra ngoài tạo thành búi trĩ. 

Khi người bệnh đi vệ sinh hoặc ngồi xổm, búi trĩ sẽ lồi ra gây cảm giác khó chịu hoặc đau đớn. Sau nhiều năm nếu không điều trị triệt để búi trĩ sẽ to dần lên và không co vào được nữa. Đặc biệt càng lớn tuổi, các mô liên kết sẽ hoạt động càng kém khiến búi trĩ lúc này không thể co lên được nữa. Lúc này người bệnh sẽ được chỉ định làm phẫu thuật gây nên nhiều đau đớn và tốn kém.

Về nguyên nhân, trĩ nội hay trĩ ngoại đều có thể điều trị nội khoa được. Mức độ cải thiện sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ của người bệnh và hơn hết phụ thuộc vào cơ chế điều trị của các sản phẩm trĩ. Điều trị nội khoa giúp thành mạch bền hơn, làm hết tình trạng cấp và co se búi trĩ từ từ.

Trikomax - Hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh trĩ

Viên uống Trikomax hỗ trợ tác động đa cơ chế

- µsmin® Plus: Hỗ trợ tăng sức bền thành mạch, giảm ứ tĩnh mạch, hạn chế biến chứng viêm loét. Hoạt chất được nghiên cứu và đăng tải trên Pubmed và bài đăng trên báo Sức khỏe đời sống

- Chiết xuất hạt nho (GSE): Hỗ trợ củng cố tái tạo lại cấu trúc dạng sợi collagen của mạch máu, phục hồi thành mạch bị tổn thương. Thành phần có nghiên cứu rõ ràng và đăng tải trên tạp chí y khoa Hoa Kỳ Pubmed.

- Chiết xuất đậu chổi (Butcher’s broom): Hạn chế sự phân hủy sợ đàn hồi Elastin; acid tái tạo mô, hình thành mạch HA và giảm tính thấm thành mạch. Thành phần có nghiên cứu trên Pubmed.

Liều dùng chỉ 1-2 viên/ ngày 

- Ý nghĩa trong việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân

- Hạn chế việc bệnh nhân quên thuốc

- Tránh cảm giác sợ uống thuốc của bệnh nhân

- Giảm tải gánh nặng cho cơ quan chuyển hóa, thải trừ của người bệnh

- Hạn chế tương tác thuốc- thuốc, thuốc- thức ăn.

- Chi phí điều trị hợp lý ~ 17.500đ-35.000đ/ ngày, giúp nhiều bệnh nhân tiếp cận sản phẩm hơn 

TRIKOMAX dùng tốt cho người mắc các bệnh lý kèm theo: Cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, thừa cân,…

Một phân tích tổng hợp 50 nghiên cứu lâm sàng đăng tải trên Pubmed chỉ ra Chiết xuất hạt nho tác dụng trong việc kiểm soát đường huyết, mỡ máu, tình trạng viêm và thừa cân.  Chi tiết tại link pubmed

Mọi thông tin chi tiết xem tại website Facebook 

Đặt hàng viên uống trĩ Trikomax qua shopee

Dược sĩ tư vấn trực tiếp tại số 0844659988 

Tài liệu tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hemorrhoids/symptoms-causes/syc-20360268

https://www.webmd.com/digestive-disorders/understanding-hemorrhoids-basics

https://www.healthline.com/health/hemorrhoids

https://www.health.harvard.edu/newsweek/Hemorrhoids_and_what_to_do_about_them