Giỏ hàng

Thuốc táo bón: thuốc điều trị theo toa hay thuốc không kê đơn?

Hãy nhớ rằng với bất kỳ loại thuốc nhuận tràng nào, nếu bạn dùng chúng thường xuyên hoặc với số lượng lớn có thể gây ra tác dụng phụ trong đó có mất cân bằng điện giải (canxi, clorua, kali, magie và natri).

Bạn muốn biết những loại thuốc táo bón có sẵn và những phương pháp điều trị táo bón thứ yếu khác? Tất nhiên, thay đổi lối sống thường là những biện pháp đầu tiên để thử. Bài viết này cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát về thuốc táo bón nói chung.

 

Hãy nhớ rằng với bất kỳ loại thuốc nhuận tràng nào, nếu bạn dùng chúng thường xuyên hoặc với số lượng lớn có thể gây ra tác dụng phụ trong đó có mất cân bằng điện giải (canxi, clorua, kali, magie và natri). Cơ thể của bạn cần chúng để làm rất nhiều điều, vì vậy hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết nếu bạn thấy bạn cần phải sử dụng chúng thường xuyên.

Phương pháp điều trị không kê đơn OTC

Bạn có thể bắt đầu với các sản phẩm có thể mua mà không cần toa từ bác sĩ. 

Một số loại sản phẩm OTC mà bạn có thể dùng là:

Bổ sung chất xơ

Chúng hấp thụ nước để giúp hình thành lượng phân cồng kềnh đi qua ruột của bạn. Hãy chắc chắn uống nhiều nước với bổ sung chất xơ để nó không bị kẹt lại. Đối với một số người, nó có thể gây đầy hơi và đau bụng. Các lựa chọn phổ biến như:

Thành phần Inulin: BoniBaio, Isilax Bimbi, Isilax Mamma, Fenana, Santafe, Zincibio

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu

Tác dụng này giúp hút nước vào ruột già của bạn, vì vậy phân của bạn mềm hơn. Tuy nhiên bạn nên chú ý sử dụng để tránh mắc tiêu chảy và buồn nôn. Nếu bạn là người lớn tuổi hoặc bị suy tim, suy thận, trước tiên hãy hỏi ý kiến bác sĩ về:

Thuốc bột sorbitol hay sorbite (Lactosorbit 5g; Sorbitol Bidiphar 5g; Sorbitol 3, 3%, Bibonlax Aldults, Calci Vitamin D3 Swiss Energy, Multivitamins Biotin Swiss Energy, Aminol-S Injection, Sorbitol, Sorbitol)

Thuốc nhuận tràng kích thích 

Bạn chỉ nên sử dụng những thuốc này nếu bạn bị táo bón nghiêm trọng và việc sử dụng các loại thuốc khác không có hiệu quả. Chúng làm cho ruột của bạn tăng co bóp. Hai trong số những loại phổ biến hơn là bisacodyl (Bisacodyl, Bisacodyl 5mg, Bieber, Bisacodyl, BisacodylDHG, BisacodylDHG)  và sennocides (Laxaton) nhưng không nên lạm dụng quá nhiều.

Thuốc làm mềm phân

Bạn có thể dùng những thuốc làm mềm phân nếu bạn cần sau khi phẫu thuật. Chúng tốt nhất khi sử dụng ngắn hạn. Chúng hoạt động bằng cách lấy nước từ ruột để làm mềm phân của bạn. Docusat natri (Ausagel 100, Ausagel 250, Fleet Pedia-Lax Liquid Stool Softener, Norgalax) là một trong những thuốc táo bón bạn có thể tìm được dễ dàng.

Bên cạnh các phương pháp điều trị táo bón ở dạng thuốc viên, bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị thuốc đạn hoặc thụt:

Thuốc nhuận tràng dạng viên đạn 

Chúng đặt trực tiếp vào trực tràng của bạn. Chúng thường hoạt động bằng cách làm cho ruột của bạn co bóp tạo chuyển động. Một số cũng làm mềm phân của bạn. Glycerin và bisacodyl (Dulcolax) là những lựa chọn điển hình.

Enemas 

Đây là dạng chất lỏng được đẩy trực tiếp vào trực tràng của bạn. Đôi khi bạn sử dụng nước máy trơn, nhưng cũng có bisacodyl enemas và enemas dầu khoáng. Chất lỏng này làm mềm phân của bạn và làm cho chuyển động ruột dễ dàng hơn. Thuốc thường sử dụng cho đối tượng trẻ nhỏ.

Thuốc nhuận tràng bôi trơn 

Các chất trơn như dầu khoáng giúp di chuyển phân qua đại tràng dễ dàng hơn.

Thuốc theo toa

Thuốc điều trị táo bón

Nếu các sản phẩm OTC không cải thiện được, có nhiều loại thuốc táo bón kê đơn tác dụng tương tự hoạt động theo những cách khác nhau. Liên hệ với bác sĩ để tìm ra loại nào là loại tốt nhất phù hợp với tình trạng của bạn.

Lactulose (Cephulac,Constulose, Duphalac, Enulose, Kristalose

Thuốc táo bón này là một chất thẩm thấu hút nước vào ruột để làm mềm phân. Tác dụng phụ bao gồm xì hơi, tiêu chảy, dạ dày khó chịu và co thắt dạ dày.

Linaclotide (Linzess)

Đây là dạng viên nang liều uống mỗi ngày một lần, sử dụng điều trị táo bón vô căn mạn tính (CIC) và hội chứng ruột kích thích với táo bón (IBS-C). Linaclotide có thể làm giảm táo bón của bạn bằng cách hút nước vào ruột của bạn, vì vậy phân đi qua dễ dàng hơn, và giúp nhu động ruột xảy ra thường xuyên hơn. Tác dụng phụ phổ biến nhất của linzess là tiêu chảy. Các bác sĩ có thể kê nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

Lubiprostone (Amitiza)

Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc này nếu bạn bị táo bón mạn tính hoặc táo bón do opioid gây ra. Nó cũng được sử dụng để điều trị IBS-C (táo bón là triệu chứng chính) ở phụ nữ. Thuốc làm mềm phân bằng cách cho hấp thụ nhiều nước, vì vậy phân có thể đi qua dễ dàng. Bạn dùng thuốc này hai lần một ngày. Tuy nhiên một số tác dụng phụ có thể xảy ra là nhức đầu, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng và nôn mửa.

Plecanatide (Trulance)

Bạn uống mỗi ngày một lần. Nó giúp cơ thể bạn tạo ra chất lỏng trong ruột của bạn, giúp phân của bạn di chuyển qua ruột. Bác sĩ có thể kê thuốc táo bón nếu các phương pháp điều trị khác của bạn không hiệu quả. Thuốc được sản xuất đặc biệt cho những người bị táo bón vô căn mãn tính (CIC) và IBS-C. Tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Polyethylene glycol (PEG) (Golytely, Nulytely)

Bột này được trộn với nước. Khi bạn uống nó, nó hút rất nhiều nước vào đại tràng của bạn để giúp bạn dễ đi ngoài. Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm buồn nôn, đầy hơi, chuột rút và nôn mửa. Thông báo với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu chất nôn của bạn có máu hoặc màu trông giống như cà phê, nếu tim của bạn bắt đầu đập nhanh, bạn bị khó thở, hoặc cơn đau dạ dày của bạn trở nên nghiêm trọng.

Prucalopride (Motegrity)

Uống thuốc táo bón này mỗi ngày 1 viên một lần, nó giúp đại tràng đẩy phân đi dễ dàng hơn. Thuốc này cũng đặc biệt sử dụng cho táo bón vô căn mãn tính (CIC), có nghĩa là táo bón lâu dài mà không có nguyên nhân được biết đến. Các tác dụng phụ thường gặp là nhức đầu, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa, chóng mặt và mệt mỏi. Nó cũng có thể làm thay đổi tâm trạng hoặc hành vi của bạn, đôi khi rất nhiều. Nếu điều này xảy ra, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Theo Tài liệu tham khảo y tế WebMD

Trikomax - Hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh trĩ

 

Viên uống Trikomax hỗ trợ tác động đa cơ chế

- µsmin® Plus: Hỗ trợ tăng sức bền thành mạch, giảm ứ tĩnh mạch, hạn chế biến chứng viêm loét. Hoạt chất được nghiên cứu và đăng tải trên Pubmed và bài đăng trên báo Sức khỏe đời sống

- Chiết xuất hạt nho (GSE): Hỗ trợ củng cố tái tạo lại cấu trúc dạng sợi collagen của mạch máu, phục hồi thành mạch bị tổn thương. Thành phần có nghiên cứu rõ ràng và đăng tải trên tạp chí y khoa Hoa Kỳ Pubmed.

- Chiết xuất đậu chổi (Butcher’s broom): Hạn chế sự phân hủy sợ đàn hồi Elastin; acid tái tạo mô, hình thành mạch HA và giảm tính thấm thành mạch. Thành phần có nghiên cứu trên Pubmed.

Liều dùng chỉ 1-2 viên/ ngày 

- Ý nghĩa trong việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân

- Hạn chế việc bệnh nhân quên thuốc

- Tránh cảm giác sợ uống thuốc của bệnh nhân

- Giảm tải gánh nặng cho cơ quan chuyển hóa, thải trừ của người bệnh

- Hạn chế tương tác thuốc- thuốc, thuốc- thức ăn.

- Chi phí điều trị hợp lý ~ 17.500đ-35.000đ/ ngày, giúp nhiều bệnh nhân tiếp cận sản phẩm hơn 

TRIKOMAX dùng tốt cho người mắc các bệnh lý kèm theo: Cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, thừa cân,…

Một phân tích tổng hợp 50 nghiên cứu lâm sàng đăng tải trên Pubmed chỉ ra Chiết xuất hạt nho tác dụng trong việc kiểm soát đường huyết, mỡ máu, tình trạng viêm và thừa cân.  Chi tiết tại link pubmed

Mọi thông tin chi tiết xem tại website Facebook 

Đặt hàng viên uống trĩ Trikomax qua shopee

Dược sĩ tư vấn trực tiếp tại số 0844659988