Giỏ hàng

3 biện pháp khắc phục táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Phần lớn trẻ sơ sinh dùng sữa ngoài có nguy cơ bị táo bón cao hơn so với trẻ bú sữa mẹ. Bởi đường tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, không tiêu hóa được hết các thành phần trong sữa ngoài.

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi rất ít khi mắc táo bón. Tuy nhiên trong một số trường hợp bé vẫn có thể bị táo bón. Đó có thể là do việc sử dụng sữa ngoài cho trẻ chưa hợp lí hay một bệnh lý nào đó. Tình trạng này có thể được khắc phục bằng các biện pháp đơn giản như: massage bụng cho bé, ngâm hậu môn trong nước ấm...

Dấu hiệu nhận biết táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Không phải ai cũng có thể nhận biết được tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. Bạn có thể nhận biết dựa vào một số dấu hiệu sau:

  • Trẻ bị đầy bụng, khó tiêu

Đầy bụng, khó tiêu là một dấu hiệu cơ bản của bệnh táo bón. Các mẹ có thể nhận biết bằng cách sờ bụng bé. Nếu bụng cứng và phình to thì chứng tỏ trẻ đang bị đầy bụng, khó tiêu.

  • Trẻ quấy khóc, lười ăn

Trẻ khó chịu, biếng ăn có thể do đầy bụng, khó tiêu gây ra . Trẻ thường bộc lộ cảm giác khó chịu này bằng việc quấy khóc vô cớ. Vì thế, khi trẻ quấy khóc, lười ăn, các mẹ không nên bỏ qua vấn đề táo bón ở trẻ.

  • Số lần đi ngoài ít hơn bình thường

Việc đi ngoài của trẻ cần phải lưu ý. Số lần đi ngoài ít hơn bình thường, phân vón cục, kèm theo vẻ mặt nhăn nhó do phải rặn. Đây chính là các dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị táo bón.

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi bị táo bón chủ yếu do 2 nguyên nhân sau:

Trẻ dùng sữa ngoài

Phần lớn trẻ sơ sinh dùng sữa ngoài có nguy cơ bị táo bón cao hơn so với trẻ bú sữa mẹ. Bởi đường tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, không tiêu hóa được hết các thành phần trong sữa ngoài. Trong khi các thành phần trong sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn.

Đặc biệt, nếu pha sữa không đúng theo hướng dẫn, tình trạng táo bón ở trẻ càng nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, trẻ bú sữa mẹ cũng có nguy cơ bị táo bón. Điều này gặp trong trường hợp trẻ bú ít, không đủ lượng sữa cần mỗi ngày, dẫn đến tình trạng thiếu nước.

Do bệnh lý

Ngoài nguyên nhân từ sữa, trẻ bị táo bón cũng có thể do các bệnh lý đường tiêu hóa hay các dị tật bẩm sinh.

3 biện pháp đơn giản khắc phục táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Biện pháp khắc phục táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Bổ sung lượng nước, thay đổi dinh dưỡng ở trẻ

Cách bổ sung lượng nước cho trẻ hiệu quả nhất chính là tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ. Sữa mẹ dễ tiêu hóa nên nếu cung cấp đủ sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động thuận lợi hơn.

Nguồn dinh dưỡng của trẻ chủ yếu từ sữa mẹ. Vì thế, người mẹ cũng cần bổ sung các chất từ rau xanh, hoa quả… để có thể bài tiết qua sữa tốt nhất.

Massage bụng cho bé

Việc xoa nhẹ vùng bụng quanh rốn có vai trò kích thích nhu động ruột, làm mềm thức ăn khó tiêu trong bụng. Nhờ đó, trẻ đại tiện cũng dễ dàng hơn. 

Sử dụng nước ấm ngâm hậu môn

Đối với trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi, ngâm hậu môn bằng nước là một biện pháp hiệu quả trong trường hợp táo bón. Nước ấm có tác dụng kích thích cơ vòng hậu môn, thuận tiện cho việc đi ngoài ở trẻ. Biện pháp này nên được thực hiện 1-2 lần/ngày, mỗi lần 5-10 phút.

Trikomax - Hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh trĩ

Viên uống Trikomax hỗ trợ tác động đa cơ chế

- µsmin® Plus: Hỗ trợ tăng sức bền thành mạch, giảm ứ tĩnh mạch, hạn chế biến chứng viêm loét. Hoạt chất được nghiên cứu và đăng tải trên Pubmed và bài đăng trên báo Sức khỏe đời sống

- Chiết xuất hạt nho (GSE): Hỗ trợ củng cố tái tạo lại cấu trúc dạng sợi collagen của mạch máu, phục hồi thành mạch bị tổn thương. Thành phần có nghiên cứu rõ ràng và đăng tải trên tạp chí y khoa Hoa Kỳ Pubmed.

- Chiết xuất đậu chổi (Butcher’s broom): Hạn chế sự phân hủy sợ đàn hồi Elastin; acid tái tạo mô, hình thành mạch HA và giảm tính thấm thành mạch. Thành phần có nghiên cứu trên Pubmed.

Liều dùng chỉ 1-2 viên/ ngày 

- Ý nghĩa trong việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân

- Hạn chế việc bệnh nhân quên thuốc

- Tránh cảm giác sợ uống thuốc của bệnh nhân

- Giảm tải gánh nặng cho cơ quan chuyển hóa, thải trừ của người bệnh

- Hạn chế tương tác thuốc- thuốc, thuốc- thức ăn.

- Chi phí điều trị hợp lý ~ 17.500đ-35.000đ/ ngày, giúp nhiều bệnh nhân tiếp cận sản phẩm hơn 

TRIKOMAX dùng tốt cho người mắc các bệnh lý kèm theo: Cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, thừa cân,…

Một phân tích tổng hợp 50 nghiên cứu lâm sàng đăng tải trên Pubmed chỉ ra Chiết xuất hạt nho tác dụng trong việc kiểm soát đường huyết, mỡ máu, tình trạng viêm và thừa cân.  Chi tiết tại link pubmed

Mọi thông tin chi tiết xem tại website Facebook 

Đặt hàng viên uống trĩ Trikomax qua shopee

Dược sĩ tư vấn trực tiếp tại số 0844659988 

Tài liệu tham khảo: 

https://www.healthline.com/health/baby-hemorrhoids

https://www.healthline.com/nutrition/22-high-fiber-foods

https://pediatriceducation.org/2015/05/18/when-do-hemorrhoids-occur-in-children/