Giỏ hàng

Tại sao trẻ sơ sinh bị táo bón

3 nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón là chế độ ăn uống thay đổi, mất cân bằng dinh dưỡng và bệnh lý bẩm sinh. Vì vậy, việc tìm ra nguyên nhân chính xác để mẹ có biện pháp phòng tránh là điều rất cần thiết.

Tại sao trẻ sơ sinh bị táo bón

3 nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ sơ sinh

Chế độ ăn uống của trẻ thay đổi

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho trẻ trong thời gian đầu. Trẻ gần như hấp thụ toàn bộ sữa mẹ và chỉ có một lượng nhỏ đi qua đường tiêu hóa. Vì vậy, bé rất hiếm bị táo bón khi đang bú sữa mẹ.

Khi trẻ cai sữa sớm phải chuyển sang uống sữa bột, sẽ gặp các vấn đề về tiêu hóa như mất nước, rối loạn tiêu hóa. Từ đó gây ra tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh.

Táo bón có thể xảy ra khi chuyển từ bú sữa/ uống sữa bột sang ăn dặm.Tình trạng này gặp nhiều hơn do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, khó tiêu hóa được hết lượng thức ăn dung nạp vào.

Chế độ ăn mất cân bằng dinh dưỡng

Khi bắt đầu ăn dặm, mẹ sẽ thường thêm thịt, tôm vào khẩu phần ăn hằng ngày để tăng cường dưỡng chất cho trẻ. Tuy nhiên, điều này lại vô tình có hại với trẻ khi không bổ sung đủ lượng chất xơ cần thiết. Lâu dần, sẽ xuất hiện tình trạng táo bón và gây khó chịu cho trẻ.

Bệnh lý bẩm sinh ở trẻ

Thường rất hiếm gặp các bệnh lý ruột bẩm sinh ở trẻ nhỏ: đại tràng phình to, bệnh suy giáp trạng.

Các triệu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh

Những dấu hiệu táo bón ở trẻ mẹ cần lưu ý:

  • Không đại tiện trong vòng 4 - 5 ngày.

  • Đi ngoài phân nhỏ, cứng. Một số trường hợp quan sát thấy máu tươi dính ở phân.

  • Có biểu hiện bỏ bú sữa hoặc không muốn ăn.

  • Xì hơi có mùi khó chịu

  • Bé hay quấy khóc, khó ngủ, khó chịu.

Trẻ quấy khóc, không muốn ăn có thể là dấu hiệu của táo bón

Cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón

Để tránh bị táo bón ở trẻ sơ sinh, mẹ nên tham khảo một số cách sau:

  • Cần bổ sung lượng nước vừa đủ giữa các cữ uống sữa bình.

  • Không nên cho trẻ ăn dặm sớm. Thời điểm bắt đầu ăn dặm tốt nhất là sau khi đủ 6 tháng tuổi. Trong chế độ ăn này cần bổ sung đủ lượng chất xơ cần thiết cho trẻ. Các loại trái cây như táo, mơ, việt quất, nho, lê, mận, mâm xôi và dâu tây đều có nhiều chất xơ. Bạn cũng có thể bổ sung nước trái cây vào bình sữa của trẻ.

  • Ngâm hậu môn của trẻ với nước ấm và massage vùng bụng theo chiều kim đồng hồ. Việc ngâm hậu môn bằng nước ấm 5 - 7 phút khi tắm giúp trẻ bớt khó chịu vùng bụng. Sau khi ngâm thì bạn nên nhẹ nhàng massage vùng bụng của bé. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn và cải thiện tiêu hóa.

  • Theo Đông y, dùng lá trầu không đã hơ đắp lên vùng bụng giúp giảm chứng khó tiêu, táo bón ở trẻ. Tuy nhiên, mẹ cần thử độ nóng của lá trên lòng bàn tay trước khi đắp lên bụng của trẻ. Vì da của bé còn non yếu dễ bị bỏng.

  • Áp dụng bài tập ‘đạp xe’ bằng cách di chuyển nhẹ nhàng chân bé theo chuyển động đạp xe. Việc này sẽ giúp việc tiêu hóa của bé trở nên dễ dàng hơn.

Bài tập 'đạp xe' giúp giảm thiểu tình trạng táo bón

Tuy rất ít khi gặp táo bón ở trẻ sơ sinh nhưng mẹ cần lưu ý những triệu chứng trên để phát hiện kịp thời. Chế độ ăn uống có thể là nguyên nhân nhưng cũng có thể là cách giải quyết tình trạng táo bón ở trẻ. Vì vậy, chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và bổ sung lượng nước cần thiết sẽ là điều rất cần thiết.

Trikomax - Hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh trĩ

 

Viên uống Trikomax hỗ trợ tác động đa cơ chế

- µsmin® Plus: Hỗ trợ tăng sức bền thành mạch, giảm ứ tĩnh mạch, hạn chế biến chứng viêm loét. Hoạt chất được nghiên cứu và đăng tải trên Pubmed và bài đăng trên báo Sức khỏe đời sống

- Chiết xuất hạt nho (GSE): Hỗ trợ củng cố tái tạo lại cấu trúc dạng sợi collagen của mạch máu, phục hồi thành mạch bị tổn thương. Thành phần có nghiên cứu rõ ràng và đăng tải trên tạp chí y khoa Hoa Kỳ Pubmed.

- Chiết xuất đậu chổi (Butcher’s broom): Hạn chế sự phân hủy sợ đàn hồi Elastin; acid tái tạo mô, hình thành mạch HA và giảm tính thấm thành mạch. Thành phần có nghiên cứu trên Pubmed.

Liều dùng chỉ 1-2 viên/ ngày 

- Ý nghĩa trong việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân

- Hạn chế việc bệnh nhân quên thuốc

- Tránh cảm giác sợ uống thuốc của bệnh nhân

- Giảm tải gánh nặng cho cơ quan chuyển hóa, thải trừ của người bệnh

- Hạn chế tương tác thuốc- thuốc, thuốc- thức ăn.

- Chi phí điều trị hợp lý ~ 17.500đ-35.000đ/ ngày, giúp nhiều bệnh nhân tiếp cận sản phẩm hơn 

TRIKOMAX dùng tốt cho người mắc các bệnh lý kèm theo: Cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, thừa cân,…

Một phân tích tổng hợp 50 nghiên cứu lâm sàng đăng tải trên Pubmed chỉ ra Chiết xuất hạt nho tác dụng trong việc kiểm soát đường huyết, mỡ máu, tình trạng viêm và thừa cân.  Chi tiết tại link pubmed

Mọi thông tin chi tiết xem tại website Facebook 

Đặt hàng viên uống trĩ Trikomax qua shopee

Dược sĩ tư vấn trực tiếp tại số 0844659988