Giỏ hàng

Tại sao bạn đi đại tiện khó và làm thế nào để giải quyết ?

Chất xơ làm tăng số lượng phân, có thể kích thích ruột và giúp di chuyển phân qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, thêm quá nhiều chất xơ cùng một lúc có thể có tác dụng ngược lại và gây đầy hơi và khó chịu ở bụng. Nguồn chất xơ tuyệt vời bao gồm bánh mì nguyên hạt, đậu đen, quả mọng hoặc táo có da, cà rốt, đậu xanh, bông cải xanh, hạnh nhân và đậu phộng.

Thật là tuyệt vời khi bạn đi vệ sinh dễ dàng và phân mềm. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta đi đại tiện khó khăn, đặc biệt là đi phân cứng. Vấn đề này có thể xảy ra với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi khác nhau. Đây có thể là một triệu chứng cho một vấn đề về sức khỏe của bạn.

Nguyên nhân khiến bạn đi đại tiện khó 

Phân cứng

Thông thường, phân được hình thành từ các chất thải và phần thực phẩm chưa tiêu hóa kết hợp với nước và được loại bỏ qua ruột. Hoạt động này đòi hỏi ruột co bóp hay có nhu động ruột, hoặc chuyển động tiêu hóa nói chung giúp phân di chuyển dọc theo đường tiêu hóa đẩy ra ngoài dễ dàng. Phân quá cứng mà sức co bóp của ruột có hạn, không thể dễ dàng được đẩy ra ngoài khiến đi đại tiện khó khăn.

Phân cứng có lẫn máu

Nếu phân của bạn đặc biệt khó ra ngoài, không có gì lạ khi thấy một số vệt máu có trong phân. Phân cứng có thể ma sát vào niêm mạc ruột gây chảy máu. Ngoài ra, có thể do chảy máu từ một nơi nào đó trong đường tiêu hóa. Nếu máu nhiều hơn vệt hoặc kéo dài sau một ngày, bạn cần gặp bác sĩ để đảm bảo điều này không phải là dấu hiệu của tình trạng cấp cứu.

Phân đen cứng

Đôi khi phân cứng có thể màu đen. Điều này có thể là biểu hiện của chảy máu đường tiêu hóa vị trí cao, chẳng hạn như dạ dày hoặc thực quản. Một số loại thuốc bạn dùng như bổ sung sắt, cũng có thể gây ra màu phân này.

Thuốc

Chế độ ăn uống và lối sống

Các nguyên nhân đi đại tiện khó liên quan đến chế độ ăn uống gồm mất nước (không uống đủ nước) và chế độ ăn ít chất xơ. Một số nguyên nhân tiềm ẩn:

 • Thay đổi thói quen ăn uống 

 • Thay đổi thuốc

 • Không tham gia vào hoạt động thể chất thường xuyên

Nếu một người thường xuyên bỏ qua sự thôi thúc đi ngoài hay nhịn đi ngoài có thể khiến phân khó được đẩy ra ngoài hơn.  Phân của bạn có thể tích tụ bên trong đường tiêu hóa và kết quả là đi đại tiện khó.

Nguyên nhân y tế

Đôi khi, một tình trạng y tế tiềm ẩn có thể khiến đi đại tiện khó khăn. Ví dụ :

Một số trong đó, chẳng hạn như tắc ruột, có thể là một trường hợp cấp cứu. Bởi vì phân không thể thoát ra, một người có thể gặp các biến chứng đe dọa tính mạng.

Biểu hiện đi đại tiện khó

Các biểu hiện nghiêm trọng nhất của đi đại tiện khó là chảy máu trực tràng hay rách hậu môn hoặc có máu trong phân của bạn. Cần có biện pháp khắc phục nếu chúng xảy ra thường xuyên:

 • Đau bụng

 • Khó trung tiện

 • Đau khi đi ngoài

 • Cảm giác khó khăn khi đi ngoài

Nhiều trong số các biểu hiện này có thể khiến bạn sợ hãi mỗi khi đi ngoài. Nỗi sợ hãi này có thể làm táo bón nặng thêm.

Lưu ý

Phân cứng có thể tích tụ trong đường tiêu hóa, gây tổn thương niêm mạc. Các biến chứng từ phân cứng có thể bao gồm:

đi đại tiện khó khăn

Ngăn ngừa những điều này xảy ra bằng cách giữ cho phân mềm nhất có thể sẽ giúp ích cho bạn.

Biện pháp khắc phục và ngăn ngừa

Biện pháp khắc phục tại nhà

Các biện pháp tác dụng làm mềm phân:

 • Xoa bóp bụng. Đôi khi mát xa bụng có thể giúp kích thích nhu động ruột của bạn nếu chúng không co bóp đủ để giúp phân tiêu hóa nhanh hơn. Mát xa bụng theo chiều kim đồng hồ có thể cải thiện điều này.

 • Uống nhiều nước hơn. Tăng nước trong đường tiêu hóa có thể làm cho phân mềm hơn và dễ dàng thải ra ngoài hơn. Một dấu hiệu tốt cho thấy bạn đang uống đủ nước là nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt.

 • Ăn nhiều chất xơ. Chất xơ làm tăng số lượng phân, có thể kích thích ruột và giúp di chuyển phân qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, thêm quá nhiều chất xơ cùng một lúc có thể có tác dụng ngược lại và gây đầy hơi và khó chịu ở bụng. Nguồn chất xơ tuyệt vời bao gồm bánh mì nguyên hạt, đậu đen, quả mọng hoặc táo có da, cà rốt, đậu xanh, bông cải xanh, hạnh nhân và đậu phộng.

Nguồn chất xơ

 • Tránh thực phẩm không chứa calo, ít chất xơ. Nhiều thực phẩm ít chất xơ không thêm nhiều giá trị dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của bạn. Tránh ăn các đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn.

Đồ ăn nhanh

 • Tập thể dục: có thể kích thích co bóp ruột trên cơ thể.

Điều trị 

Thuốc được kê toa hoặc khuyến nghị:

 • Làm tăng số lượng phân. VD Citrucel hoặc FiberCon: 

 • Tác nhân thẩm thấu. VD MiraLAX. Những loại thuốc này hút nước vào phân, giúp dễ dàng vượt qua hơn.

 • Chất làm mềm phân. VD natri docusate (Colace): mềm phân cứng để nó không quá khó ra ngoài.

Lý tưởng nhất khi các phương pháp này chỉ là một giải pháp ngắn hạn. Nếu việc đi đại tiện khó gây ra các vấn đề y tế nghiêm trọng, chẳng hạn như tắc ruột hoặc sa trực tràng, bạn cần phẫu thuật. Đó thường là biện pháp cuối cùng.

Khi nào cần gặp bác sĩ ?

Gặp bác sĩ nếu bạn đi đại tiện khó trong bốn ngày hoặc hơn, trường hợp khẩn cấp nếu bạn thấy máu trong phân dường như đang tăng lên về số lượng. Nếu không, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ y tế nếu phân cứng của bạn đang làm phiền bạn kèm theo đầy hơi, đau và khó chịu. Có một số cách tiếp cận khác nhau để điều trị có thể làm cho phân dễ dàng đi ra hơn. Loại bỏ sớm hơn có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề y tế nghiêm trọng, chẳng hạn như tắc ruột.

Trikomax - Hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh trĩ

Viên uống Trikomax hỗ trợ tác động đa cơ chế

- µsmin® Plus: Hỗ trợ tăng sức bền thành mạch, giảm ứ tĩnh mạch, hạn chế biến chứng viêm loét. Hoạt chất được nghiên cứu và đăng tải trên Pubmed và bài đăng trên báo Sức khỏe đời sống

- Chiết xuất hạt nho (GSE): Hỗ trợ củng cố tái tạo lại cấu trúc dạng sợi collagen của mạch máu, phục hồi thành mạch bị tổn thương. Thành phần có nghiên cứu rõ ràng và đăng tải trên tạp chí y khoa Hoa Kỳ Pubmed.

- Chiết xuất đậu chổi (Butcher’s broom): Hạn chế sự phân hủy sợ đàn hồi Elastin; acid tái tạo mô, hình thành mạch HA và giảm tính thấm thành mạch. Thành phần có nghiên cứu trên Pubmed.

Liều dùng chỉ 1-2 viên/ ngày 

- Ý nghĩa trong việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân

- Hạn chế việc bệnh nhân quên thuốc

- Tránh cảm giác sợ uống thuốc của bệnh nhân

- Giảm tải gánh nặng cho cơ quan chuyển hóa, thải trừ của người bệnh

- Hạn chế tương tác thuốc- thuốc, thuốc- thức ăn.

- Chi phí điều trị hợp lý ~ 17.500đ-35.000đ/ ngày, giúp nhiều bệnh nhân tiếp cận sản phẩm hơn 

TRIKOMAX dùng tốt cho người mắc các bệnh lý kèm theo: Cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, thừa cân,…

Một phân tích tổng hợp 50 nghiên cứu lâm sàng đăng tải trên Pubmed chỉ ra Chiết xuất hạt nho tác dụng trong việc kiểm soát đường huyết, mỡ máu, tình trạng viêm và thừa cân.  Chi tiết tại link pubmed

Mọi thông tin chi tiết xem tại website Facebook 

Đặt hàng viên uống trĩ Trikomax qua shopee

Dược sĩ tư vấn trực tiếp tại số 0844659988