Giỏ hàng

Nguyên nhân bệnh trĩ. Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại. Có phải cứ sa búi trĩ là trĩ ngoại?

Nguyên nhân bệnh trĩ là do đâu? Khi người bệnh nắm được kiến thức, lý do xuất hiện bệnh trĩ thì sẽ tự tìm được câu trả lời cho mình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho người bệnh trĩ một cách chi tiết.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Nguyên nhân bệnh trĩ 

Phần lớn người bệnh, thậm chí nhiều cán bộ y tế xếp trĩ vào nhóm bệnh tiêu hóa. Nhưng dựa vào định nghĩa, bệnh trĩ thực tế được xếp vào nhóm tim mạch. 

Nhiều người bệnh hỏi tại sao không bị táo bón mà vẫn bị trĩ. Vì trĩ là bệnh về mạch máu, táo bón chỉ là yếu tố gián tiếp khiến hình thành hoặc làm bệnh trĩ nặng hơn.

Bình thường máu tĩnh mạch ngoại vi đi từ tim đến vùng hậu môn sau đó quay ngược trở lại tim. Khi cơ thể gặp một trong các vấn đề như tim tuần hoàn kém, van tĩnh mạch hở hoặc thành mạch yếu đều gây nên tình trạng ứ huyết. 

Từ đó khiến búi tĩnh mạch bị phình giãn và sa ra bên ngoài, kích thước lớn nhất. Nếu thành mạch tổn thương, viêm nhiễm sẽ kéo theo các triệu chứng cấp như chảy máu thành giọt hoặc thành tia, đau rát, ngứa ngáy rất khó chịu.

Các yếu tố nguy cơ gián tiếp gây nên bệnh trĩ

 • Chế độ ăn thiếu chất xơ, ăn quá nhiều tinh bột và chất đạm. Đặc biệt những người ăn cay nóng và thường xuyên uống bia rượu khiến tình trạng trầm trọng.

 • Chế độ sinh hoạt: đặc thù công việc phải ngồi nhiều, lười vận động kiến búi trĩ thường xuyên bị đè lên 

 • Táo bón kéo dài làm tăng áp suất trong mạch máu trĩ ở ống hậu môn 

 • Do người phụ nữ mang thai

 • Tăng áp lực mạch máu trĩ bởi tử cung tăng kích thước mang thai

 • Nồng độ progesterol tăng cao làm giảm nhu động ruột dẫn đến táo bón

 • Do yếu tố di truyền từ người thân

 • Bệnh trĩ gia tăng theo độ tuổi vì lúc đó cấu trúc mô nâng đỡ tĩnh mạch tại trực tràng và hậu môn lỏng lẻo và nhão dần. 

Trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào?

Phần lớn người bệnh khi thấy búi trĩ lòi ra ngoài cho rằng đó là trĩ ngoại. Thực tế không phải vậy. Trĩ nội và trĩ ngoại cùng nguyên nhân gây nên. 

Tuần hoàn máu ngoại vi hậu môn kém gây ứ huyết, búi tĩnh mạch bị giãn và sa ra ngoài. Nếu thành mạch tổn thương sẽ kèm theo triệu chứng cấp như chảy máu, đau rát, ngứa. Dựa vào điểm xuất phát của búi trĩ để phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại.

Trĩ nội và trĩ ngoại

 • Trĩ nội được hình thành ở trên đường lược hay còn gọi là đường hậu môn trực tràng, do xoang tĩnh mạch trĩ trên phồng to. Trong trường hợp này búi trĩ nằm bên trong ống hậu môn, giai đoạn bệnh nhẹ sẽ không nhìn thấy, khi nặng thì búi trĩ lòi ra phía ngoài hậu môn. Khi mới lòi thì tự co lên rồi ấn tay sẽ lên, sau đó nặng nhất là ấn tay cũng không lên. 

 • Trĩ ngoại được hình thành ở dưới đường lược hay còn gọi là đường hậu môn trực tràng, do xoang tĩnh mạch dưới phồng to. Trường hợp này búi trĩ nằm hẳn ở phía ngoài hậu môn, ấn tay cũng không lên. Ban đầu kích thước búi trĩ nhỏ như hạt đậu, sau đó tăng dần.

Cấp độ bệnh trĩ nội, thời kỳ bệnh trĩ ngoại 

Với mỗi bệnh trĩ nội, trĩ ngoại sẽ được chia thành các cấp độ và thời kỳ khác nhau. Dựa vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà sẽ có giải pháp điều trị khác nhau.

4 cấp độ của trĩ nội:

4 cấp độ của trĩ nội

 • Trĩ nội độ 1: Búi trĩ nằm bên trong ống hậu môn và chưa sa ra ngoài

 • Trĩ nội độ 2: Sau khi đi vệ sinh búi trĩ sa ra, sau đó tự co lên

 • Trĩ nội độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi vận động nặng hoặc ngồi nhiều, không tự co lên được mà phải dùng tay ấn lên 

 • Trĩ nội độ 4: Búi trĩ thường trực ở ngoài hậu môn, ấn tay cũng không lên 

4 thời kỳ của trĩ ngoại:

 • Khi mới xuất hiện búi trĩ vẫn còn nhỏ

 • Sau đó xuất hiện các đường tĩnh mạch ngoằn ngoèo

 • Giai đoạn sau búi trĩ bị tắc và thường xuyên chảy máu nhiều 

 • Giai đoạn cuối kích thước búi trĩ to, bị sưng viêm, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh 

Các giai đoạn của trĩ nội, trĩ ngoại đều có thể gặp tình trạng cấp như chảy máu, đau rát, ngứa với các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nhiều người nhầm giữa trĩ nội độ 4 và trĩ ngoại. 

Khi thấy búi trĩ sa ra ngoài và ấn tay cũng không lên thì cần khai thác lịch sử tình trạng bệnh. Nếu trước đây búi trĩ từng co lên được thì hiện đang trĩ nội độ 4, nếu búi trĩ từ lúc xuất hiện đã ở ngoài thì là trĩ ngoại.

Cách chữa trĩ nội, trĩ ngoại đi từ gốc bệnh 

Hiện nay có nhiều phương pháp dành cho người bệnh trĩ như uống, bôi, xông, cắt. Dựa vào nguyên nhân của bệnh trĩ là do tuần hoàn máu ngoại vi kém, thành mạch yếu cho thấy dạng uống sẽ giúp giải quyết bệnh từ gốc. 

Nhiều người bệnh, thậm chí là cán bộ y tế nhầm tưởng trĩ là bệnh về tiêu hóa, nhưng thực chất trĩ là bệnh về tim mạch. Vì vậy chọn sản phẩm uống người bệnh cũng cần tìm hiểu kĩ thành phần và cơ chế tác dụng.

Trikomax - Hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh trĩ

Viên uống Trikomax hỗ trợ tác động đa cơ chế

- µsmin® Plus: Hỗ trợ tăng sức bền thành mạch, giảm ứ tĩnh mạch, hạn chế biến chứng viêm loét. Hoạt chất được nghiên cứu và đăng tải trên Pubmed và bài đăng trên báo Sức khỏe đời sống

- Chiết xuất hạt nho (GSE): Hỗ trợ củng cố tái tạo lại cấu trúc dạng sợi collagen của mạch máu, phục hồi thành mạch bị tổn thương. Thành phần có nghiên cứu rõ ràng và đăng tải trên tạp chí y khoa Hoa Kỳ Pubmed.

- Chiết xuất đậu chổi (Butcher’s broom): Hạn chế sự phân hủy sợ đàn hồi Elastin; acid tái tạo mô, hình thành mạch HA và giảm tính thấm thành mạch. Thành phần có nghiên cứu trên Pubmed.

Liều dùng chỉ 1-2 viên/ ngày 

- Ý nghĩa trong việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân

- Hạn chế việc bệnh nhân quên thuốc

- Tránh cảm giác sợ uống thuốc của bệnh nhân

- Giảm tải gánh nặng cho cơ quan chuyển hóa, thải trừ của người bệnh

- Hạn chế tương tác thuốc- thuốc, thuốc- thức ăn.

- Chi phí điều trị hợp lý ~ 17.500đ-35.000đ/ ngày, giúp nhiều bệnh nhân tiếp cận sản phẩm hơn 

TRIKOMAX dùng tốt cho người mắc các bệnh lý kèm theo: Cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, thừa cân,…

Một phân tích tổng hợp 50 nghiên cứu lâm sàng đăng tải trên Pubmed chỉ ra Chiết xuất hạt nho tác dụng trong việc kiểm soát đường huyết, mỡ máu, tình trạng viêm và thừa cân.  Chi tiết tại link pubmed

Mọi thông tin chi tiết xem tại website Facebook 

Đặt hàng viên uống trĩ Trikomax qua shopee

Dược sĩ tư vấn trực tiếp tại số 0844659988 

Tài liệu tham khảo:

https://www.webmd.com/digestive-disorders/understanding-hemorrhoids-basics

https://www.healthline.com/health/hemorrhoids

https://www.medicalnewstoday.com/articles/73938

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19445775/