Giỏ hàng

Chiết xuất cây đậu chổi - Hiệu quả không ngờ trong điều trị trĩ và giãn tĩnh mạch

Khoảng 2000 năm trở về trước, tác dụng của chiết xuất cây đậu chổi đã được ghi nhận và sử dụng trong điều trị bệnh. Đặc biệt, đây được coi là một tác nhân có lợi cho tĩnh mạch. Chiết xuất cây đậu chổi trở thành một thành phần tích cực của một số công thức và điều trị tại chỗ cho các bệnh tĩnh mạch và suy tĩnh mạch.

Chiết xuất cây đậu chổi có chứa hai hoạt chất chính là Ruscogenin và Esculin. Chúng có tác dụng co búi trĩ, bền thành mạch và giảm sưng. Hiệu quả của chiết xuất cây đậu chổi trong bệnh trĩ và suy tĩnh mạch chi hiện đã được nhiều nghiên cứu chứng minh.

Cây đậu chổi là gì?

Cây đậu chổi 

Cây đậu chổi hay Butcher's Broom có tên khoa học là Ruscus aculeatus. Đây là một loại cây bụi thường xuân thuộc họ Liliaceae. Loại thực vật này phân bố rộng rãi từ Iran đến Địa Trung Hải và miền Nam Hoa Kỳ.

Cây đậu chổi có thân cứng,mọc thẳng, có vân với những chiếc lá gai giả. Ở nước ta, cây đậu chổi được biết đến các tên gọi khác như: cây ô rô, dạ yến thảo, chổi ngọt và cây cúc của người Do Thái.

Chiết xuất cây đậu chổi

Một loạt các hợp chất đã được phân lập từ cây đậu chổi. Hai hợp chất saponin chính trong chiết xuất cây đậu chổi là ruscogenin và neoruscogenin. Hàm lượng ruscogenin trong các phần dưới mặt đất và trên mặt đất lần lượt là khoảng 0.12% và 0.08%. Cây cũng chứa nhiều saponin furostanol và spirostanol.

Nhiều loại flavonoid, một hỗn hợp acid béo gồm acid tetracosanoic và các hợp chất liên quan đã được phân lập từ rễ của loại cây này. Ngoài ra, cây đậu chổi cũng chứa triterpenoid, coumarin, tyramine và acid glycolic. Trong đó, esculin là một glucoside coumarin điển hình được tìm thấy trong chiết xuất cây đậu chổi. 

Hiệu quả của chiết xuất cây đậu chổi trong điều trị trĩ và suy tĩnh mạch chi

Chiết xuất cây đậu chổi - điều trị suy tĩnh mạch mạn tính

Khoảng 2000 năm trở về trước, tác dụng của chiết xuất cây đậu chổi đã được ghi nhận và sử dụng trong điều trị bệnh. Đặc biệt, đây được coi là một tác nhân có lợi cho tĩnh mạch. Chiết xuất cây đậu chổi trở thành một thành phần tích cực của một số công thức và điều trị tại chỗ cho các bệnh tĩnh mạch và suy tĩnh mạch. Chẳng hạn như bệnh trĩ và bệnh giãn tĩnh mạch chi.

Chiết xuất cây đậu chổi cho tác dụng theo cơ chế nào?

Ruscogenin và Esculin là hai thành phần chính trong chiết xuất cây đậu chổi cho tác dụng trong điều trị trĩ và suy tĩnh mạch mạn tính. Các hoạt chất này cho tác dụng chủ yếu theo ba cơ chế sau: 

  • Ức chế enzym phân hủy sự đàn hồi Elastin trong mô liên kết.

  • Ức chế sự phân hủy acid hyaluronic. Đây là chất có vai trò trong việc tái tạo mô và hình thành mạch.

  • Giảm tính thấm thành mạch do tác động lên thụ thể Muscarinic.

Vì thế, cây đậu chổi có tác dụng giúp co búi trĩ, bền thành mạch và giảm sưng. 

Một số nghiên cứu cho thấy hiệu quả của chiết xuất cây đậu chổi trong điều trị trĩ và suy tĩnh mạch mạn tính

Một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng với giả dược xác nhận tính hiệu quả và an toàn của chiết xuất cây đậu chổi theo các tiêu chuẩn khoa học mới nhất. Đối tượng nghiên cứu là 166 phụ nữ bị suy tĩnh mạch mãn tính, độ tuổi 30-89, thời gian mắc bệnh trung bình là 14,6 năm.

Kết quả cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm điều trị bằng chiết xuất cây đậu chổi và giả dược. Thể tích phù chân giảm đáng kể sau 8-12 tuần điều trị. Giảm phù kéo theo giảm triệu chứng nặng dưới chân và cảm giác ngứa ran. 

Đánh giá chung về hiệu quả của chiết xuất cây đậu chổi tốt hơn đáng kể so với giả dược. Xem xét thời gian nghiên cứu trong 3 tháng, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận về hiệu quả điều trị của chiết xuất cây đậu chổi. Đây là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho những bệnh nhân bị suy tĩnh mạch mạn tính với liều khuyến cáo hàng ngày theo chuyên khảo của Đức.

Trikomax - Hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh trĩ

Viên uống Trikomax hỗ trợ tác động đa cơ chế

- µsmin® Plus: Hỗ trợ tăng sức bền thành mạch, giảm ứ tĩnh mạch, hạn chế biến chứng viêm loét. Hoạt chất được nghiên cứu và đăng tải trên Pubmed và bài đăng trên báo Sức khỏe đời sống

- Chiết xuất hạt nho (GSE): Hỗ trợ củng cố tái tạo lại cấu trúc dạng sợi collagen của mạch máu, phục hồi thành mạch bị tổn thương. Thành phần có nghiên cứu rõ ràng và đăng tải trên tạp chí y khoa Hoa Kỳ Pubmed.

- Chiết xuất đậu chổi (Butcher’s broom): Hạn chế sự phân hủy sợ đàn hồi Elastin; acid tái tạo mô, hình thành mạch HA và giảm tính thấm thành mạch. Thành phần có nghiên cứu trên Pubmed.

Liều dùng chỉ 1-2 viên/ ngày 

- Ý nghĩa trong việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân

- Hạn chế việc bệnh nhân quên thuốc

- Tránh cảm giác sợ uống thuốc của bệnh nhân

- Giảm tải gánh nặng cho cơ quan chuyển hóa, thải trừ của người bệnh

- Hạn chế tương tác thuốc- thuốc, thuốc- thức ăn.

- Chi phí điều trị hợp lý ~ 17.500đ-35.000đ/ ngày, giúp nhiều bệnh nhân tiếp cận sản phẩm hơn 

TRIKOMAX dùng tốt cho người mắc các bệnh lý kèm theo: Cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, thừa cân,…

Một phân tích tổng hợp 50 nghiên cứu lâm sàng đăng tải trên Pubmed chỉ ra Chiết xuất hạt nho tác dụng trong việc kiểm soát đường huyết, mỡ máu, tình trạng viêm và thừa cân.  Chi tiết tại link pubmed

Mọi thông tin chi tiết xem tại website Facebook 

Đặt hàng viên uống Trikomax qua shopee

Dược sĩ tư vấn trực tiếp tại số 0844659988 

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.drugs.com/npc/butcher-s-broom.html?fbclid=IwAR3JrQt6RszrGN2aMNEWzrS6jOTc1mW9kamrIpgeLcT6PV_yfdxGYAgsF3E

  2. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12040966/

  3. https://www.healthline.com/nutrition/butchers-broom?fbclid=IwAR1iYmnJgFqLhCaJCh8XkMVi4l72S7ctldnXW2Dph2ky00pBZFqP6tzLAVk#bottom-line