Giỏ hàng

5 biện pháp khắc phục tại nhà khi búi trĩ bị viêm

Nguyên nhân chủ yếu gây búi trĩ bị viêm là do lưu lượng máu đến khu vực hậu môn, trực tràng bị hạn chế hay bị cắt đứt. Lượng máu này là nguồn cung cấp ổn định một phần của hệ thống miễn dịch. Vì thế, khi lưu lượng máu đến khu vực bị hạn chế, búi trĩ có nguy cơ nhiễm trùng và gây viêm búi trĩ.

Búi trĩ bị nhiễm trùng sẽ dẫn đến tình trạng bị viêm. Nếu người bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Bạn có thế khắc phục tình trạng búi trĩ bị viêm bằng 5 biện pháp tại nhà. Bao gồm: sử dụng các sản phẩm từ cây phỉ, lô hội; chườm lạnh; tắm nước ấm và sử dụng thuốc mỡ không kê đơn. 

Vì sao búi trĩ bị viêm?

Vì sao búi trĩ bị viêm?

Búi trĩ được hình thành do sưng lên của các tĩnh mạch ở hậu môn hay trực tràng dưới. Trong một số trường hợp, búi trĩ có thể bị viêm do một nguyên nhân nào đó.

Nguyên nhân gây viêm búi trĩ

Nguyên nhân chủ yếu gây búi trĩ bị viêm là do lưu lượng máu đến khu vực hậu môn, trực tràng bị hạn chế hay bị cắt đứt. Lượng máu này là nguồn cung cấp ổn định một phần của hệ thống miễn dịch. Đó là các tế bào bạch cầu và một số protein nhất định. Vì thế, khi lưu lượng máu đến khu vực bị hạn chế, búi trĩ có nguy cơ nhiễm trùng và gây viêm búi trĩ.

Búi trĩ bị viêm trong những trường hợp nào?

Búi trĩ bị viêm thường gặp trong trường hợp trĩ nội sa. Đây là tình trạng búi trĩ nội bị đẩy ra ngoài trực tràng. Tuy có thể đẩy búi trĩ vào trong một cách nhẹ nhàng nhưng khả năng bị nhiễm trùng vẫn cao hơn các loại khác.

Ngoài ra, các thủ thuật điều trị bệnh trĩ cũng có thể gây nhiễm trùng búi trĩ. Đây được coi là một trường hợp dẫn đến búi trĩ bị viêm.

Triệu chứng

Người bệnh bị viêm búi trĩ sẽ có đầy đủ các triệu chứng chứng của bệnh trĩ. Các triệu này bao gồm:

  • Có thấy một ít máu tươi sau khi đi vệ sinh

  • Sưng tấy và ngứa quanh hậu môn

  • Đau rát, đặc biệt tăng khi ngồi hoặc rặn khi đi vệ sinh

  • Có một cục u dưới da xung quanh hậu môn của bạn.

Ngoài các triệu chứng chung đã kể trên, búi trĩ bị viêm cũng có các triệu chứng điển hình riêng. Các dấu hiệu cho thấy viêm búi trĩ bao gồm:

  • Sốt

  • Cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn, ngày cả sau khi điều trị các dấu hiệu cơ bản của trĩ

  • Đỏ xung quanh hậu môn, đặc biệt là gần vị trí nhiễm trùng. 

4 biện pháp khắc phục tại nhà khi búi trĩ bị viêm

Cây phỉ

Cây phỉ còn được biết đến với tên gọi khác là cây phỉ phù thủy. Đây là một chất chống viêm tự nhiên, có thể làm giảm sưng tấy. Vì thế, loại cây này thường được sử dụng nhằm giảm triệu chứng ngứa và đau ở những người bị viêm búi trĩ.

Bạn có thể bôi trực tiếp nước chiết cây phỉ lên búi trĩ. Hay cũng có thể sử dụng các sản phẩm làm từ nó, chẳng hạn như khăn lau chống ngứa và xà phòng.

Nha đam (lô hội)

Lô hội giúp giảm kích ứng búi trĩ

Từ xưa, gel lô hội đã được sử dụng để điều trị bệnh trĩ và các tình trạng da khác nhau. Nó được cho là có đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm kích ứng. Lô hội là thành phần trong nhiều sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, gel lô hội nguyên chất được ưu tiên bôi lên búi trĩ bị viêm hơn.

Tắm nước ấm

Tắm nước ấm có tác dụng làm dịu cơn đau rát do trĩ. Tắm nước ấm khoảng 20 phút sau mỗi lần đi ngoài sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. 

Chườm lạnh

Chườm lạnh giảm sưng tấy búi trĩ

Chườm đá hoặc gạc lạnh vào hậu môn để giảm sưng tấy trong 15 phút mỗi lần. Phương pháp này khá hiệu quả với trường hợp búi trĩ bị viêm gây đau đớn. Lưu ý luôn bọc da trong miếng vải sạch, không bao giờ chườm trực tiếp lên da.

Trikomax - Hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh trĩ

Viên uống Trikomax hỗ trợ tác động đa cơ chế

- µsmin® Plus: Hỗ trợ tăng sức bền thành mạch, giảm ứ tĩnh mạch, hạn chế biến chứng viêm loét. Hoạt chất được nghiên cứu và đăng tải trên Pubmed và bài đăng trên báo Sức khỏe đời sống

- Chiết xuất hạt nho (GSE): Hỗ trợ củng cố tái tạo lại cấu trúc dạng sợi collagen của mạch máu, phục hồi thành mạch bị tổn thương. Thành phần có nghiên cứu rõ ràng và đăng tải trên tạp chí y khoa Hoa Kỳ Pubmed.

- Chiết xuất đậu chổi (Butcher’s broom): Hạn chế sự phân hủy sợ đàn hồi Elastin; acid tái tạo mô, hình thành mạch HA và giảm tính thấm thành mạch. Thành phần có nghiên cứu trên Pubmed.

Liều dùng chỉ 1-2 viên/ ngày 

- Ý nghĩa trong việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân

- Hạn chế việc bệnh nhân quên thuốc

- Tránh cảm giác sợ uống thuốc của bệnh nhân

- Giảm tải gánh nặng cho cơ quan chuyển hóa, thải trừ của người bệnh

- Hạn chế tương tác thuốc- thuốc, thuốc- thức ăn.

- Chi phí điều trị hợp lý ~ 17.500đ-35.000đ/ ngày, giúp nhiều bệnh nhân tiếp cận sản phẩm hơn 

TRIKOMAX dùng tốt cho người mắc các bệnh lý kèm theo: Cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, thừa cân,…

Một phân tích tổng hợp 50 nghiên cứu lâm sàng đăng tải trên Pubmed chỉ ra Chiết xuất hạt nho tác dụng trong việc kiểm soát đường huyết, mỡ máu, tình trạng viêm và thừa cân.  Chi tiết tại link pubmed

Mọi thông tin chi tiết xem tại website Facebook 

Đặt hàng viên uống trĩ Trikomax qua shopee

Dược sĩ tư vấn trực tiếp tại số 0844659988 

Tài liệu tham khảo:

https://www.healthline.com/health/infected-hemorrhoid#symptoms

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hemorrhoids/diagnosis-treatment/drc-20360280